Tin tức - sự kiện nổi bật

Khai mạc lễ hội truyền thống Đình và gò Mộ Tổ Gia Thụy năm 2017
Ngày đăng 08/03/2017 | 14:16  | Lượt xem: 1175

Sáng ngày 07/3/2017, Ban tổ chức lễ hội truyền thống Đình và gò Mộ Tổ Gia Thụy đã tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống năm 2017

Dự lễ khai mạc lễ hội có đồng chí Nguyễn Thị Tùng Chinh - Bí thư Đảng ủy phường, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Phạm Bạch Đằng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền phường, các ban ngành đoàn thể phường, ban lãnh đạo các tổ dân phố, du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn đã tới dự đông đủ.

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Lương Thành Trung – Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban tổ chức lễ hội Đình và gò Mộ Tổ Gia Thụy đã nêu bật ý nghĩa thiêng liêng của ngày hội truyền thống.

Đình Gia Thụy thờ 4 vị tướng giỏi của Thục An Dương Vương đã tham gia cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Triệu Đà, họ vốn là 4 anh em ruột được sinh ra trong cùng một bọc gồm 3 anh trai và 1 em gái với tên gọi là Trung Thành, Đông Lương, Thống Vĩnh và Quý Nương. Trong cuộc kháng chiến ác liệt với quân thù 3 vị nam tướng bi thương nặng trên đường chạy từ Cổ Loa qua đất Gia Thụy thì họ tuẫn tiết để khỏi bị rơi vào tay giặc, người em đi đến Gia Thụy tìm thấy thi hài các anh, nàng bèn ôm lấy đặt xuống giếng Bưởi gần đó và gieo mình xuống giếng tự vẫn để giữ toàn ngọc thể, sau đó tại khu vực giếng Bưởi đùn lên thành một gò đất, sau này thành gò Mộ Tổ.

Nhiều nguồn tư liệu cho thấy đình Gia Thụy có niên đại xây dựng từ rất sớm nên đã được trùng tu và sửa chữa nhiều lần, đình Gia Thụy hiện nay quay theo hướng Đông - Nam, tọa lạc trên một khu đất rộng nằm trong khu vực dân cư. Từ ngoài nhìn vào, các bộ phận cấu thành di tích có Nghi môn, qua sân gạch rộng vào đến Đại đình kiến trúc hình chữ đinh (Tiền tế và Hậu cung), hai nếp nhà này gắn kết với nhau bằng hệ thống tường bao khép kín.

Hiện nay ở đình còn lưu giữ được một hệ thống di vật đa dạng và phong phú gồm nhiều chất liệu như: Long ngai, bài vị, kiệu, án văn, chóe sứ, bát hương, trong đó phải kể đến những di vật bằng gỗ như 1 bộ kiệu gỗ sơn son thếp vàng, Bốn Long ngai gỗ chạm, một án văn gỗ chạm tất cả đều mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XIX, ngoài ra còn có một số đôi câu đối.

Với ý nghĩa và giá trị của di tích, để tưởng nhớ công lao to lớn của các vị tiền bối, khu di tích đình và gò Mộ Tổ đã được gìn giữ, tôn tạo từ đời này sang đời khác, năm 1992 đình Gia Thụy - Gò Mộ Tổ đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Hàng năm, ngày mùng 8, 9, 10 tháng 2 âm lịch, nhân dân Gia Thụy đều mở hội để tưởng nhớ công lao to lớn của Thành hoàng làng. Sau phần khai mạc lễ hội, đoàn đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ngành đoàn thể, các tổ dân phố của phường đã làm lễ dâng hương, thắp nén nhang tri ân thành hoàng làng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, quê hương an bình. Tiếp đến là các đoàn du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn đã dâng hương vào lễ thánh.

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, Ban tổ chức lễ hội Đình và gò Mộ Tổ Gia Thụy tổ chức các chương trình văn nghệ, hát quan họ tại ao đình, cùng với các hoạt động văn hóa khác như đánh cờ, giao lưu thơ, các môn thể thao như bóng chuyền hơi và các trò chơi dân gian phục vụ nhân dân địa phương.