tin mới nhất

Hướng dẫn đối với người dân tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.
Ngày đăng 01/10/2021 | 14:36  | Lượt xem: 16

Căn cứ hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, kinh nghiệm của các nước, thực tiễn và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xây dựng Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” (sau đây gọi là Hướng dẫn), cụ thể như sau:

(1) Tuân thủ 5K.

(2) Ứng dụng công nghệ thông tin: - Khai báo y tế điện tử khi có triệu chứng hoặc di chuyển, - Quét mã QR hoặc khai báo y tế bằng giấy tại các địa điểm tập trung đông người (quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, nhà máy, bệnh viện…). - Thực hiện đăng ký tiêm vắc xin trên nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và nhận chứng nhận tiêm điện tử theo quy định của Bộ Y tế.

(3) Tự lấy mẫu xét nghiệm bằng test kháng nguyên nhanh theo yêu cầu của cơ quan y tế hoặc khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở. 2. Điều trị đối với ngƣời nhiễm COVID-19 Điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị ở tất cả các cấp độ dịch, chỉ điều trị tại nhà trong trường hợp dịch ở Cấp 3, 4 theo hướng dẫn của cơ quan y tế. 3. Đối với các trƣờng hợp cần khám và điều trị các bệnh khác (không nhiễm COVID-19) (1) Các bệnh cấp cứu được khám và điều trị tại các cơ sở y tế không phụ thuộc vào cấp độ dịch. (2) Các bệnh mãn tính và quản lý sức khỏe người cao tuổi được kê đơn điều trị tại nhà không quá 03 tháng và tái khám theo lịch không phụ thuộc vào cấp độ dịch.

 4. Tham gia hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà; học tập; đến trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng/quán ăn; tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể thao…: thực hiện theo qui định như tại Phần I.

5. Đi lại của ngƣời dân giữa các địa phƣơng có cấp độ dịch khác nhau: (1) gười đến/về từ địa phư ng có mức độ dịch ở cấp 4: nguyên tắc không được phép đến/về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 4, trừ lý do đặc biệt (ví dụ: thực hiện nhiệm vụ được cơ quan có thẩm quyền phân công, vận chuyển hàng hóa, phương tiện phục vụ việc cách ly, chăm sóc sức khỏe, công nhân đổi ca trở về,…) và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định24 . (2) gười đến/về từ địa phư ng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 2, cấp 1: được đi lại bình thường. (3) gười hoàn thành cách ly t p trung được di chuyển về địa phương, nơi cư trú để tiếp tục theo dõi sức khỏe theo qui định. Đối với trường hợp trẻ em nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin thì tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo qui định25 . 24 Công văn số 6386/BYT-MT ngày 06/8/2021 của Bộ Y tế.

Nguồn: Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19