tin tức khác

Kết luận của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố
Ngày đăng 04/08/2021 | 12:56  | Lượt xem: 269

Ngày 3/8/2021, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành kết luận số 31-KL/TU về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố

Kết luận nêu rõ: 

Với sự nhận định, phân tích, dự báo, đánh giá đúng, trúng, sát tình hình, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố đã kịp thời triển khai các giải pháp có hiệu quả để kiểm soát không để dịch bệnh lây lan diện rộng trên địa bàn Thành phố; Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Sở Chỉ huy phòng chống dịch Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đồng thời chỉ đạo xử lý, ,điều chỉnh, rút kinh nghiệm kịp thời đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch. Các cấp, các ngành Thành phố, quận, huyện, thị xã, cơ sở đã vào cuộc ngày càng quyết liệt, đồng bộ hơn với giải pháp toàn diện như: tuyên truyền; truy vết nguồn lây, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, giãn cách xã hội, bổ sung trang thiết bị, vật tự y tế, huy động nguồn nhân lực, tiêm chủng vắc xin, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; mở rộng các khu cách ly tập trung; cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; kiểm tra, giám sát; đặc biệt là quan tâm chăm lo công tác an sinh xã hội, nhất là những gia đình chính sách, người có công, đối tượng khó khăn, người nghèo, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19... Các đồng chí ủy viên Thường vụ Thành ủy phụ trách Đảng bộ các quận, huyện, thị xã đã phát huy vai trò, trách nhiệm, sâu sát cơ sở, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh tại địa bàn được phân công phụ trách. Do đó, qua 11 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố và thực hiện Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thành phố vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh, giữ ổn định tình hình; nhân dân ủng hộ, yên tâm, tin tưởng đối với các giải pháp chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng lớn, nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây. Qua công tác chủ động rà soát, giám sát các trường hợp ho, sốt ngoài cộng đồng đã phát hiện nhiều trường họp dương tính với SARS-CoV-2, có thể còn có nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện; đặc biệt, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh với nhiều ca mắc, nguy cơ lây nhiễm trong chuỗi cung ứng hàng hóa...

Để siết chặt hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả, thực chất hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thế chính trị-xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các đơn vị triển khai nghiêm túc các biện pháp cấp bách sau:

1. Toàn hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở cần quyết liệt, đồng bộ triển khai thực hiện một cách thực chất, hiệu quả hơn nữa Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh và các văn bản chỉ đạo của Thành phố, nhất là Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 30/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường trách nhiệm của hệ thống chính trị và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Thông báo số 430-TB/TU ngày 30/7/2021, Thông báo số 428-TB/ro ngày 27/7/2021, Thông báo số 420-TB/TU ngày 23/7/2021, Thông báo số 440-TB/TU ngày 02/8/2021 của Thường trực Thành ủy, Công văn số 177-CV/TU ngày 23/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy, Chỉ thị số 17/CT-UBND, ngày 23/7/2021, Công điện số 17/CĐ-UBND ngày 01/8/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố...

2. Các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị ủy, Sở chỉ huy phòng chống dịch, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, nắm chắc tình hình, thông tin, báo cáo kịp thời theo quy định về tình hình trên địa bàn; chỉ đạo, điều hành khoa học, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả công tác phòng, chổng dịch trong mọi tình huống, không để bị động, lúng túng, chậm trễ.

Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố, Sở Chỉ huy Thành phố tổng họp, phân tích, đánh giá, nhận định chính xác tình hình để chỉ đạo đúng, trúng, kịp thời công tác phòng, chống dịch; chủ động dự báo tình hình, xây dựng phương án phòng, chống dịch ở mức cao hơn, báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy.

Đẩy mạnh phân cấp, phân công rõ trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch bảo đảm rõ đầu mối, đơn vị chủ trì, phối hợp, rõ trách nhiệm, tránh chồng chéo trong các khâu, các lĩnh vực, tránh đùn đẩy, né tránh, chậm trễ. Huy động các nguồn lực, kể cả xã hội hóa, các doanh nghiệp, cơ sở y tế tư nhân... tham gia công tác phòng, chống dịch như: Đầu tư trang thiết bị, vật tư y tế, cơ sở vật chất, năng lực xét nghiệm, khám, điều trị bệnh nhân Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội...

3. Tổ chức thực hiện việc giãn cách xã hội trên toàn địa bàn Thành phố thực chất theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; siết chặt quản lý, giám sát việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân theo quy định phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ gia đình, từng ngõ, phố, thôn, xóm, khu chung cư, tòa nhà, cơ quan, đơn vị... Huy động các lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ, đội tự quản, công an, Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, thanh niên, sinh viên tình nguyện và người dân cùng vào cuộc tham gia giám sát; tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt những trường họp ra khỏi nhà không cần thiết theo đúng quy định.

Các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo thành lập các tổ liên ngành và các lực lượng chức năng của Thành phố thực hiện kiểm tra ngay việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của tất cả các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, kể cả cơ quan, doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn. Cương quyết yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố; chỉ bố trí cán bộ trực cơ quan và xử lý tài liệu mật, các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu của cấp có thấm quyền mới đến làm việc tại cơ quan, còn lại làm việc trực tuyến; có phương án tổ chức làm việc, phê duyệt công tác phòng, chống dịch đối với từng cơ quan để chính quyền địa phương giám sát và có biện pháp xử lý nghiêm các đơn vị không thực hiện đúng quy định.

Tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường họp Fl, F2, F3; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa, ra lệnh giới nghiêm khi cần thiết một khu vực có nhiều ca F0: Khu dân cư, tổ dân phố, cấp phường, xã, thị trấn... để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

4. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã; khẩn trương hoàn thành trang thiết bị và kích hoạt 100% các khu cách ly tập trung của các quận, huyện, thị xã. Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo phân khu riêng biệt tại các khu cách ly tập trung đối với các trường họp F1 có nguy cơ cao ừở thành F0 (theo chỉ định của cơ quan y tể) nhằm tránh sự lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã duyệt phương án và siết chặt hoạt động của từng doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định, không để tập trung đông người dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Công an Thành phố tiếp tục kiểm soát, siết chặt 23 chốt vào Thành phố; chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã siết chặt các chốt do các địa phương thiết lập, đặc biệt là triển khai các chốt ngay từ gốc tại các ngõ, phố, tổ dân phố, xóm, khu chung cư, tòa nhà, thôn, làng, xã...và huy động mọi lực lượng ở cơ sở tham gia giám sát chéo, bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần, đảm bảo người dân tuân thủ nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở Giao thông vận tải bố trí phương tiện và lái xe phục vụ tại các địa điểm cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19:

Bộ Tư lệnh Thủ đô chịu trách nhiệm chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã có kế hoạch cụ thể đưa trường họp F1 đi cách ly tập trung và đón F1 trở về địa phương sau khi hết thời gian cách ly và bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, giám sát.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh lấy mẫu xét nghiệm, vận chuyển mẫu đến các cơ sở xét nghiệm đủ điều kiện theo sự phân luồng của Sở Y tế.

5. Tăng cường công tác lấy mẫu, huy động các lực lượng tham gia lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ và trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, các khu vực cơ nguy cơ cao... và các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 khác ngoài cộng đồng. Lấy mẫu sàng lọc trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao; trả kết quả xét nghiệm nhanh để sàng lọc, phát hiện sớm.

6. Siết chặt công tác an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở y tế (kể cả cơ sở y tế ngoài công lập); tổ chức phân luồng khám, chữa bệnh, tăng cường khám chữa bệnh từ xa để giảm số lượng người đến bệnh viện.

Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo UBND Thành phố làm việc với Bộ Y tế đề nghị chỉ đạo các bệnh viện Trung ương sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội; phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành xây dựng Bệnh viện dã chiến hồi sức điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại Tam Trinh - Hoàng Mai với quy mô 500 giường; đưa vào sử dụng cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với quy mô 1.000 giường tại dự án nhà ở cao tầng thuộc Khu đô thị Đồn Lừ, quận Hoàng Mai; tiếp tục thành lập các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo từng giai đoạn 5.000, 10.000, 20.000 giường và sẵn sàng phương án tăng công suất hơn nữa khi cần thiết.

Chỉ đạo Sở Y tế Thành phố chỉ đạo các bệnh viện thuộc Thành phố bố trí, sắp xếp việc khám, điều trị bệnh nhân, đảm bảo nguồn lực tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị, bổ sung giường đáp ứng điều trị các cấp độ: F1, bệnh nhân nhẹ, trung bình, nặng; tập trung và ưu tiên năng lực, nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là đối với các bệnh nhân diễn tiến nặng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Nghiên cứu phân cấp mạnh hon nữa một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho UBND các quận, huyện, thị xã. Yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố thực hiện dịch vụ xét nghiệm Covid-19 phải công khai giá, thu giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định và cần tính đến sự khó khăn của người dân bị tác động của đại dịch Covid-19. Trường hợp các cơ sở y tế vi phạm quy định về giá dịch vụ xét nghiệm phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

7. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu: công an, quân đội, y tế (bao gồm cả các đơn vị y tế tư nhân), công nhân các khu công nghiệp, Tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, lực lượng tham gia cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu... tiến tới tiêm chủng cho toàn dân khi lượng vắc xin được phân bổ nhiều bảo đảm công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, đúng quy định, an toàn, hiệu quả.

8. Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo khẩn trương xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm vật tư trang thiết bị y tế theo các kịch bản phòng chống dịch theo quy định tại Nghị quyết của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; quy định của Chính phủ, các hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương đảm bảo minh bạch, hiệu quả, không để tiêu cực, thất thoát lãng phí.

9. Sắp xếp, điều chỉnh, bố trí nguồn cung ứng, tổ chức phân phối, vận chuyển, lưu thông hàng hóa phục vụ nhân dân bảo đảm khoa học, hiệu quả, an toàn, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa của Thành phố; kiểm soát không để thiếu hàng, tăng giá, trục lợi, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo cung cấp thông tin trên báo chí về việc cung ứng hàng hóa của Thành phố; không để các đối tượng lợi dụng tăng giá, để nhân dân yên tâm, không hoang mang.

10. Các cấp, các ngành đẩy nhanh việc triển khai hỗ trợ các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 năm 2021 và các đối tượng thuộc diện được hưởng các chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thành phố Hà Nội. Đồng thời, căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, tiếp tục rà soát các chính sách hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, các đối tượng yếu thế, các tổ chức, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh,... để đề xuất các chính sách khác, góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

11. Các địa phương, đơn vị chủ động, tích cực học tập, chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch bệnh như mô hình cách ly "3 lớp", "4 tại chỗ", mô hình tổ dân phố tự quản bảo vệ “vùng xanh”...

MTTQ, các tổ chức đoàn thể Thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên, nhân dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch, khai báo y tế hàng ngày theo hướng dẫn của ngành y tế; tham gia giám sát phòng, chống dịch ngay từ cơ sở; vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tích cực ủng hỗ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố; huy động các lực lượng đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia, chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu.

12. Các cấp, các ngành tiếp tục kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ.

Các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, sâu sát bám nắm cơ sở, chỉ đạo, đôn đốc, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; chấn chỉnh, chỉ đạo xử lý nghiêm những đơn vị, địa phương thực hiện chưa nghiêm, vi phạm quy định, chậm trễ trong công tác phòng, chống dịch.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Thường ữực Thành ủy căn cứ tình hình thực tiễn và chỉ đạo của Trung ương, xem xét cho chủ trương đối với đề xuất của Ban cán sự đảng UBND Thành phố về việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.