Tin tức - sự kiện nổi bật

Gia Thụy tập trung tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp
Ngày đăng 20/05/2021 | 21:22  | Lượt xem: 280

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, từ nhiều tháng qua, cùng với triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phường Gia Thụy đã và đang tập trung cao cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo dân chủ, đúng luật, nhằm lựa chọn những người tiêu biểu để bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước các cấp.

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo thành công cuộc bầu cử, Đảng ủy phường đã thành lập Ban chỉ đạo cuộc bầu cử trên địa bàn phường. UBND phường đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác bầu cử, Quyết định thành lập 01 tổ giúp việc và 04 tổ công tác về thông tin tuyên truyền, hậu cần, an ninh trật tự và tiếp dân giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo, các tổ công tác xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng thành viên để triển khai thực hiện các nhiệm vụ về công tác bầu cử. Ngay sau khi được thành lập, các cơ quan giúp việc đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Công tác phối hợp giữa thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ phường được thực hiện chặt chẽ, đã thống nhất các nội dung quan trọng như việc xác định các khu vực bỏ phiếu, thành lập các tổ bầu cử, hoạt động giám sát của thường trực HĐND, UB MTTQ phường được thực hiện bài bản, thường xuyên, nhất là trong điều kiện phường không thành lập ủy ban bầu cử, các ban bầu cử. Để đảm bảo hiệu quả cho việc triển khai nhiệm vụ của tổ bầu cử, UBND phường đã thành lập tổ giúp việc Ban chỉ đạo bầu cử trong đó đã trưng dụng 11 cán bộ, công chức của phường tăng cường xuống làm thư ký tại các tổ bầu cử để phối hợp triển khai nhiệm vụ và thực hiện một số nhiệm vụ khác do Ban chỉ đạo và UBND phường triển khai. Cho đến nay, Ban chỉ đạo, thường trực HĐND, Ban thường trực UB MTTQ phường đã tổ chức hơn 10 đợt kiểm tra, giám sát các công việc liên quan đến bầu cử, qua đó đã kịp thời nắm bắt, chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các tổ bầu cử, đảm bảo các nội dung công việc được thực hiện đúng tiến độ, chất lượng.

Đ/c Nguyễn Thị Tùng Chinh - Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ bầu cử kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 7

Công tác nhân sự được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo chất lượng. Căn cứ thông báo phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND quận Long Biên, nhiệm kỳ 2021-2026, Đảng ủy phường và Đoàn thanh niên phường đã thực hiện các bước giới thiệu đảm bảo dân chủ, đúng quy trình, thời gian theo quy định. Kết quả phường đã giới thiệu 01 đại biểu ứng cử là Bí thư Đảng ủy phường và 01 đại biểu là công chức tài chính - kế toán phường. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai của các địa phương, Ban thường trực UB MTTQ Việt Nam phường phối hợp với UBND phường đã tổ chức tốt 07 hội nghị lấy ý kiến cử cử tri nơi cư trú đối với 11 người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó có 08 người ứng cử đại biểu HĐND quận Long Biên và 03 người ứng cử đại biểu HĐND ở các địa phương khác. Kết quả lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đảm bảo dân chủ, đúng quy định và tỷ lệ tín nhiệm đều đạt cao. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động cử tri thông qua tiếp xúc, lắng nghe chương trình hành động, mạn đàm tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cũng được quan tâm, tạo sự đồng thuận cao trong cử tri.

Đ/c Hoàng Ngọc Tuyến - UVTV, Chủ tịch UB MTTQ phường chủ trì hội nghị mạn đàm

Cùng với việc chuẩn bị nhân sự, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho cuộc bầu cử cũng được khẩn trương thực hiện trong đó tập trung rà soát, thống kê cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác bầu cử, trang bị các bảng niêm yết đồng bộ cho các tổ bầu cử niêm yết công khai danh sách cử tri, danh sách trích ngang người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đặc biệt là công tác rà soát, lập danh sách cử tri được tập trung chỉ đạo sát sao, huy động sự vào cuộc của lực lượng công an, cán bộ tổ dân phố, các cán bộ, công chức phường và vai trò giám sát của HĐND, MTTQ phường, qua nhiều bước đối chiếu, chỉnh sửa đã cơ bản đảm bảo chất lượng và thực hiện niêm yết công khai, rà soát điều chỉnh theo đúng quy định. Tính đến thời điểm ngày 20/5/2021, toàn phường có 10.145 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp ở tại 12 khu vực bỏ phiếu.

Nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt là trên địa bàn phường có các đối tượng trọng điểm về an ninh chính trị. Từ những kinh nghiệm đã rút ra trong cuộc bầu cử kỳ trước, Đảng ủy phường đã chỉ đạo thực hiện nắm bắt tình hình dư luận xã hội từ nhiều tháng trước. Các vấn đề phát sinh được chỉ đạo giải quyết kịp thời, đặc biệt Đảng ủy phường đã chỉ đạo nắm bắt kịp thời đối với 01 trường hợp là đảng viên tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đối chiếu với các quy định hiện hành chưa đủ điều kiện, Đảng ủy đã chỉ đạo chi bộ thực hiện tuyên truyền, giải thích để người tự ứng cử hiểu và tự nguyện không nộp hồ sơ ứng cử. Cùng với đó, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, công tác hậu cần, nhất là đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trước, trong và sau bầu cử được đặc biệt quan tâm để đảm bảo an toàn cao nhất cho cuộc bầu cử.

Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử được quan tâm chỉ đạo. Bám sát tiến trình cuộc bầu cử, phường đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền kịp thời, tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, như Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, Luật Bầu cử ĐBQH và HĐND, Hỏi đáp về bầu cử, đồng thời xây dựng chuyên đề, chuyên mục, tăng thời lượng phát thanh, số lượng tin bài về công tác chuẩn bị cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, phản ánh tâm tư nguyện vọng, sự tin tưởng, phấn khởi, kỳ vọng của cử tri và nhân dân đối với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp... Toàn bộ 12 khu vực bỏ phiếu đã được trang trí theo đúng hướng dẫn của cấp trên, các trang thiết bị, văn phòng phẩm đã được cấp phát đầy đủ. Đặc biệt là đối với phiếu bầu và các con dấu bầu cử, phường chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nội dung, đóng dấu tổ bầu cử tại phường, không để nhầm lẫn. Công tác tập huấn cho tổ bầu cử về kiểm phiếu được tổ chức kỹ lưỡng, qua nhiều hội nghị, yêu cầu các tổ bầu cử thực hành trước để đảm bảo việc kiểm phiếu được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, chính xác và nhanh nhất.

Hội nghị tuyên truyền Luật bầu cử, Luật Tổ chức chính quyền địa phương

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 liên tục được triển khai bám sát theo định hướng của cấp trên. Cho đến nay, phường đã xây dựng 03 phương án chi tiết cho từng tình huống khi có các diễn biến dịch xảy ra trên địa bàn, phân công rõ con người, giải pháp xử trí tình huống theo đúng hướng dẫn. Phường đã chỉ đạo trạm y tế thường xuyên cập nhật danh sách các trường hợp có liên quan đến dịch bệnh để chỉ đạo các tổ bầu cử triển khai theo phương án đã xây dựng. Bên cạnh đó, các phương án về phòng chống cháy nổ, mưa lớn, ngập úng, xử lý các sự cố về điện cũng phương bảo đảm an ninh, an toàn cho khu vực bầu cử cũng như trụ sở phường được tập trung thực hiện tốt.

Tập huấn cho tổ bầu cử về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử

Hiện nay, phường Gia Thụy đang tích cực triển khai công tác bầu cử theo đúng lịch trình, luật định. Trong đó, tập trung chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất; rà soát điều chỉnh danh sách cử tri, các phương án phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, tiếp tục tuyên truyền, vận động thông qua các hình thức mạn đàm, trao đổi để cử tri nắm bắt kỹ hơn về quyền và trách nhiệm của mình với công tác bầu cử. Cùng với đó là liên tục thực hiện rà soát các trường hợp có liên quan trong công tác phòng chống dịch bệnh để có phương án xử lý kịp thời. Các thành viên Ban chỉ đạo, các tổ công tác thường xuyên kiểm tra công tác chuẩn bị tại các khu vực bầu cử, đảm bảo công tác chuẩn bị tốt nhất cho ngày bầu cử.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử, với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, tin rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn phường Gia Thụy sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.