Tin tức - sự kiện nổi bật

Gia Thụy tổ chức tốt diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong khu dân cư năm 2020
Ngày đăng 25/11/2020 | 11:18  | Lượt xem: 328

Sáng ngày 25/11/2020, Tại tổ dân phố số 2, UBND phường Gia Thụy phối hợp với đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Long Biên tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong khu dân cư ngõ nhỏ, hẹp, xe chữa cháy không tiếp cận được năm 2020.

Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Tôn Long Chiến - Phó đội trưởng đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an quận Long Biên; đồng chí Nguyễn Thị Tùng Chinh - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND phường; đồng chí Trần Quốc Khánh - PCT UBND phường Gia Thụy - Trưởng ban chỉ đạo diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phường; Cùng dự có các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ trưởng, phó các đoàn thể chính trị - xã hội, các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, Trưởng ban công tác mặt trận 13 dân phố và nhân dân trên địa bàn phường Gia Thụy.

Tình huống giả định được đưa ra là xảy ra cháy một công trình xây dựng của nhà dân số 57 trong ngõ 117 Nguyễn sơn Phường Gia Thụy. Người dân phát hiện sự việc liền hô hoán cho mọi người trong nhà và các hộ dân xung quanh biết. Sau khi nhận được tin báo cháy của người dân, Tổ trưởng tổ dân phố nhanh chóng tập trung lực lượng dân phòng của tổ, mang theo dụng cụ, bình chữa cháy di chuyển đến khu vực nhà đang cháy và triển khai chữa cháy ban đầu tại khu vực khay xăng giả định cháy; đồng thời gọi điện báo cháy cho các cơ quan chức năng có liên quan. Sau khi nhận được tin báo cháy, đồng chí lãnh đạo UBND phường đã báo cáo lên cấp trên đồng thời nhanh chóng huy động các lực lượng của phường gồm BVDP, dân phòng xuống hiện trường; nghe báo cáo tình hình đám cháy, nhận quyền chỉ huy chữa cháy từ tổ trưởng dân phố và tiếp tục cho các lực lượng triển khai các nhiệm vụ đang thực hiện. Lần lượt các lực lượng Y tế, công an, Quân sự có mặt tại hiện trường, cứu và trấn an người bị nạn, cứu tài sản, hướng dẫn thoát nạn cho mọi người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà bị cháy, hướng dẫn vị trí tập kết an toàn. Tổ chức thoát nạn cho những người còn mắc kẹt và chưa kịp thoát ra ngoài. Cán bộ, chiến sỹ công an phường triển khai đội hình chữa cháyphối hợp với cơ quan chức năng  phân luồng giao thông, bảo đảm an ninh tạo thuận lợi để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Ngay khi đến đám cháy, chỉ huy chữa cháy chuyên nghiệp yêu cầu lãnh đạo UBND Phường Gia Thụy (chỉ huy chữa cháy cơ sở) báo cáo cụ thể tình hình diễn biến đám cháy, thành lập ban chỉ huy chữa và trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, điều hành hoạt động của các lực lượng, ngăn cháy lan sang các hộ dân lân cận. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng thuộc quận Long Biên và phường Gia Thụy đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Buổi diễn tập đã diễn ra thành công, các nội dung diễn tập đảm bảo theo đúng kịch bản đề ra. Thông qua buổi diễn tập, một lần nữa giúp kiểm tra lại công tác thường trực sẵn sàng cứu chữa các vụ cháy nổ của các lực lượng chữa cháy trong đó có lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp; ngoài ra việc diễn tập đối với đối tượng là nhà dân trong ngõ sát với tình hình thực tế tại đô thị.

Rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập phương án, đồng chí Tôn Long Chiến - Phó đội trưởng đội cảnh sát PCCC & CNCH công an quận Long Biên và đồng chí Nguyễn Thị Tùng Chinh - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND phường đánh giá cao công tác chuẩn bị của phường để tổ chức tốt nội dung diễn tập và đề nghị UBND phường tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các phương án phòng cháy chữa cháy sát với tình hình thực tiễn tại các khu vực dân cư, đảm bảo luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC và các hoạt động PCCC thiết thực, tới từng khu dân cư, từng hộ gia đình, với phương châm mỗi một người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống giặc lửa.  

Qua buổi diễn tập là dịp để nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, rèn luyện kỹ năng cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp, lực lượng chữa cháy cơ sở và đội ngũ cán bộ đặc biệt là các hộ dân trên địa bàn phường góp phần làm tốt công tác PCCC&CNCH, kịp thời xử lý khi có tình huống cháy xảy ra.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Đ/c Trần Quốc Khánh - PCT UBND phường, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phát biểu khai mạc

Nhân dân chữa cháy ban đầu ngay sau khi xảy ra tình huống cháy tại khu dân cư

Lực lượng chữa cháy tại chỗ của phường hỗ trợ công tác chữa cháy tại khu dân cư

Lực lượng y tế hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ đối với những nạn nhân bị thương do cháy nổ

Các lực lượng tại chỗ của phường và nhân dân vừa tham gia chữa cháy vừa cứu tài sản khỏi đám cháy

Lực lượng cảnh sát PCCC công an quận sau khi nhận được tin báo cháy đã nhanh chóng có mặt

tiếp nhận quyền chỉ huy chữa cháy và triển khai phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Các lực lượng phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Đ/c Tôn Long Chiến - Phó đội trưởng đội cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ công an quận Long Biên

phát biểu rút kinh nghiệm buổi diễn tập

Đ/c Nguyễn Thị Tùng Chinh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường phát biểu tại buổi diễn tập