thông báo

Thông báo V/v phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày đăng 30/06/2020 | 16:30  | Lượt xem: 396

Thực hiện Công văn số: 7965/CAHN-PA05-PV01 ngày 11/10/2019 của Giám đốc CATP Hà Nội “Về việc phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; và công văn số 122/CV-PC02(Đ9) của Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội ngày 23/5/2019: “Về việc Phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, mạng viễn thông”

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo công an quận Long Biên về việc phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản;

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Hà Nội nói chung và địa bàn quận Long Biên nói riêng, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao đang diễn biến ngày càng phức tạp, còn xảy ra các vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạngInternet, mạng viễn thông, phương tiện điện tử với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi hơn. Một số người dân, trong đó có cả cán bộ, công nhân viên chức, trí thức, trẻ tuổi… do hám lợi, chưa nhận thức đầy đủ hoặc nhẹ dạ, cả tin đã bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng tiền. Xuất phát từ tình hình thực tế, căn cứ yêu cầu tuyên truyền, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm này, CAP Gia Thụy thông báo tuyên truyền đến toàn thể quần chúng nhân dân phường với các nội dung sau:

Qua nghiên cứu thấy nổi lên một số thủ đoạn cụ thể như sau:

1/ Các đối tượng tự xưng là nhân viên bưu điện, nhân viên sân bay…gọi điện cho “người bị hại” nói họ đang nợ tiền cước điện thoại, nợ tiền thẻ tín dụng, có bưu phẩm, quà tặng ở các Bưu điện, Sân bay lâu ngày không đến nhận…khi người bị hại thắc mắc không có những việc trên thì đối tượng thì đối tượng hướng dẫn, nối máy cho bị hại nói chuyện với các Cơ quan Công an, Viện kiểm soát, Tòa án… Sau đó, đối tượng yêu cầu người bị hại gọi điện thoại đến tổng đài 1080 để kiểm tra số đối tượng cho sẵn có phải là số điện thoại của Cơ quan Công an không? (Ví dụ: 0693187783 là số điện thoại của Công an TP Hồ Chí Minh). Để người bị hại tin tưởng là đang làm việc với Cơ quan Công an, đối tượng đã sử dụng thiết bị, phần mềm gọi điện qua Internet để hiển thị số gọi đến giống với số điện thoại của Cơ quan Công an (Ví dụ: số 084069187783 giống với số 0693187783 của Công an TP Hồ Chí Minh, chỉ khác 084). Sau đó đối tượng tiếp tục thông báo cho bị hại là họ có mở một tài khoản khác kiên quan dến vụ án, chuyên án như: Buôn ma túy, rửa tiền…mà Cơ quan Công an đang tiến hành điều tra và đã có Lệnh bắt của Viẹn kiểm sát, dồng thời yêu cầu người bị hại kê khai thông tin cá nhân, thông tin tài sản, tiền mặt hiện có, tiền gửi ngân hàng. Các đối tượng yêu cầu người bị hại luôn nghe máy điện thoại, phải tuyệt đối giữ bí mật và không được kể với ai khác việc đang làm việc với cơ quan pháp luật.  Sau đó, các đối tượng vừa dùng lời lẽ đe dọa vừa nói sẽ tạo điều kiện xem xét rồi yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản chúng chỉ định để xác minh nguồn tiền phục vụ điều tra khiến người bị hại lo sợ bị bắt giam, bị mất danh dự nên phải chuyển tiền theo yêu cầu của các dối tượng.

Một số trường hợp các đối tượng yêu cầu người bị hại:

- Cài đặt ứng dụng có giao diện “Bộ Công an”, :Viện kiểm sát nhân dân’, theo đường link các đối tượng gửi theo tin nhắn;

- Cung cấp thông tin cá nhân, tên đăng nhập, mật khẩu internet banking. Sau khi nhập xong ứng dụng hiển thị “Lệnh bắt của Viện kiểm sát” có tên người bị hại.

- Yêu cầu người bị hại tự mở tài khoản ngân hàng mới bằng tên của người bị hại có đăng ký dịch vụ internet banking theo số điện thoại của các đối tượng chỉ dẫn đồng thời chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản mới đó rồi gửi mã OTP cho đối tượng hoặc chỉ dẫn người bị hại tự hủy mã OTP.

2/ Thông qua mạng xã hội các đối tượng tìm hiểu, làm quen với người bị hại (chủ yếu là phụ nữ độc thân, thiếu thốn tình cảm…), các đối tượng tự nhận là doanh nhân, quân nhân, người có điều kiện kinh tế đang sinh sống ở nước ngoài. Sau một thời gian quen biết trên mạng các đối tượng thông báo gửi quà từ nước ngoài về cho người bị hại. Các đối tượng giả mạo các đơn vị vận chuyển, tạo trang Web giả mạo có ghi thông tin đơn hàng vận chuyển để người bị hại tự kiểm tra tạo sự tin tưởng. Sau đó, chúng giả mạo nhân viên hãng vận chuyển, nhân viên hải quan yêu cầu người bị hại chuyển tiền để nộp phí ngân hàng; các đối tượng thông báo trong kiện hàng có khối lượng tài sản có giá trị lớn, yêu cầu bị hại chuyển tiền dể làm các thủ tục chứng nhận tài sản - tiền bưu phẩm không vi phạm pháp luật, không tài trợ khúng bố để chiếm đoạt.

3/ Đối tượng chiếm đoạt các tài khoản mạng xã hội (Facebook,…) nhắn tin nhờ bạn bè, người thân để vay tiền hoặc nhận tiền hộ từ nước ngoài…xin số điện thoại, số tài khoản dể gửi các tin nhắn giả mạo nhận tiền chứa các đường link website giả mạo các dịch vụ nhận tiền từ nước ngoài như (như MoneyGram,…) hoặc các web của các ngân hàng Việt Nam. Các Website giả mạo này yêu cầu người bị hại nhập các thông tin tài khoản ngân hàng (ID, mật khẩu internet banking, tên, số thẻ…). Sau đó có thông tin, mật khẩu các đối tượng đăng nhập và chuyển tiền từ tài khoản của các bị hại sang tài khoản của chúng.

4/ Đối tượng giả làm người quen lâu ngày không gặp, sau khi hỏi thăm về tình hình sức khỏe, công việc cuộc sống sau đó thông báo cho người bị hại biết việc có người quen ở công ty Xổ số cho số để đánh lô, đề chắc chắn sẽ trúng, và đề nghị người bị hại chuyển tiền cho chúng để đánh lô, đề hộ sau đó chiếm đoạt.

5/ Đối tượng gọi điện thông báo cho người bị hại về việc trúng thưởng với giá trị lớn, khai thác thông tin của người bị hại, đồng thời gửi cho người bị hại đường link để người bị hại tự đăng nhập. Khi người bị hại đăng nhập vào đường link do đối tượng đưa ra sẽ hiển thị giao diện trên trang Web :Tin hệ thống 365.com” về việc trúng thưởng; trên trang web có thể hiện tên và số điện thoại 02 người khác đã trúng thưởng (khi người bị hại nghi ngờ gọi vào số điện thoại này để xác minh thì có người nghe máy và nói đã trúng thưởng và đã nhận phần thưởng). Sau đó các đối tượng sẽ liên hệ qua điện thoại với người bị hại yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do chúng đưa ra với lý do để làm thủ tục nhận thưởng.

Ngoài ra, có trường hợp các đối tượng thông báo cho người bị hại về việc trúng thưởng rồi yêu cầu người bị hại mua các thẻ cào điện thoại với số lượng lớn chuyển cho các đối tượng làm thủ tục nhận thưởng.

Trước tình hình trên, để phục vụ công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông.

Trưởng Công an phường Gia Thụy thông báo đến toàn thể quần chúng nhân dân phường Gia Thụy về tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản đồng thời tuyên truyền, phổ biến phòng ngừa để nâng cao nhận thức của người dân về các nội dung sau:

+ Không có việc Điều tra viên, Cán bộ điều tra gọi điện thông báo theo hình thức như trên. Khi bị các đối tượng gọi điện giả danh Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án cần bình tĩnh, thông báo ngay cho người thân và cơ quan công an nơi gần nhất. tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân, thông tin tài sản cá nhân.

+ Không công khai các thông tin cá nhân, hình ảnh của bản thân, người thân trong gia đình lên mạng xã hội. Cảnh giác kết bạn với người lạ trên mạng xã hội.

+ Cảnh giác với những trang web giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế,…lưu ý chỉ đăng nhập thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng trên website chính thức của ngân hàng uy tín. Không cung cấp mã OTP do Ngân hàng gửi cho bất kỳ ai.

+ Đối với tin nhắn qua mạng xã hội, qua điện thoại của người quen, bạn bè nhờ mua thẻ cào, vay tiền hoặc nhờ chuyển hộ cần gọi điện trực tiếp xác minh thông tin người nhờ. Đối với các cá nhân có nhu cầu chuyển, nhận tiền từ nước ngoài về thì gửi-nhận thông qua các ngân hàng uy tín, không sử dụng dịch vụ chuyển, đổi quốc tế của các cá nhân không hợp pháp.

+ Không mở hộ, cho thuê, bán tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện đối tượng có hành vi mở hộ, cho thuê, bán tài khoản ngân hàng cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

+ Thực hiện tốt công tác trực ban, tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản quan mạng internet, mạng viễn thông.

          Trước những diễn biến tình hình của lại tội phạm trên, để tập trung đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này hiệu quả và vì lợi ích của quần chúng nhân dân, CAP Gia Thụy thông báo, tuyên truyền một số phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Mạng internet, mạng viễn thông để quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác và có các biện pháp phòng ngừa.

Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu hoặc đang thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì báo ngay cho CAP  theo SĐT: 043.8778262.