thông báo

Thông báo tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt muỗi và bọ gậy, phòng, chống Sốt xuất huyết trên địa bàn phường
Ngày đăng 20/09/2019 | 16:36  | Lượt xem: 298

Thực hiện Kế hoạch số 270/KH-UBND ngày 19/07/2019 của UBND quận Long Biên về Tăng cường các đợt cao điểm phòng, chống Sốt xuất huyết trên địa bàn quận Long Biên từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2019; Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường, UBND phường Gia Thụy thông báo về việc tổ chức vệ sinh môi trường thu gom phế liệu, diệt bọ gậy, loăng quăng, diệt muỗi phòng chống Sốt xuất huyết trên địa bàn phường, cụ thể như sau:

1. Thời gian tổ chức: từ 7h00 ngày 21/9/2019 (Thứ bảy)

2. Địa điểm tổ chức: trên toàn phường, gồm: tại các trường học, cơ quan, xí nghiệp, chung cư, tổ dân phố, hộ gia đình, nghĩa trang, vườn hoa, công viên, nhà ga, bến xe và các địa điểm công cộng khác, … trên địa bàn.

3. Mục tiêu:

- Giảm thiểu tối đa các ổ nước đọng, phá hủy nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Khống chế không để dịch lớn xảy ra.

- Nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

- Sau chiến dịch, 95% các dụng cụ chứa nước, phế thải, phế liệu được thu gom; các ổ bọ gậy được loại bỏ; vệ sinh môi trường được cải thiện nhằm giảm các nguy cơ về dịch bệnh và duy trì được kết quả của chiến dịch.

4. Hoạt động cụ thể:

4.1. Đối với Lãnh đạo tổ dân phố:

- Chỉ đạo các Trưởng liên gia phụ trách các liên gia theo dõi trực tiếp nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, bãi đất trống, công trường xây dựng có người ở, khu vực công cộng … thu gom rác thải đảm bảo tổ dân phố Xanh - Sạch - Đẹp.

- Chỉ đạo mạng lưới cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết của các tổ dân phố tham gia giám sát VSMT tại các hộ gia đình:

+ Thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát vệ sinh môi trường tại các hộ gia đình.

+ Hướng dẫn cụ thể các hộ gia đình tự xử lý các dụng cụ chứa nước như đậy thật kín đồ chứa nước để muỗi không đẻ trứng vào được, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa thường xuyên dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không dùng đến nhưng có khả năng chứa nước, thường xuyên thay nước bình cắm hoa, thu dọn các vật liệu dễ đọng nước quanh nhà như chai, lọ, lốp xe, vỏ dừa, dùng kem thoa muỗi, nằm ngủ màn… Vệ sinh khay hứng tủ lạnh, đốt hương xua muỗi sau khi mặt trời mọc hoặc trước khi mặt trời lặn là lúc muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đốt người.

+ Đối với tổ dân phố số 2, 3A có phát sinh ca bệnh sốt xuất huyết trong tuần nên lãnh đạo tổ dân phố chỉ đạo màng lưới cộng tác viên trong công tác tuyên truyền hướng dẫn các hộ gia đình thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết.

4.2. Đối với các trường học, cơ quan xí nghiệp:

- Triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại trường học, cơ quan xí nghiệp; đặc biệt là thực hiện thường xuyên các biện pháp diệt muỗi, diệt bọ gậy trong khuôn viên nhà trường, cơ quan.

- Rà soát các điểm có nguy cơ cao, thực hiện các biện pháp xử lý vệ sinh môi trường.

- Theo dõi sát tình hình sức khỏe của học sinh, kịp thời thông báo cho trạm Y tế phường về các trường hợp mắc, nghi ngờ mắc sốt xuất huyết.

4.3. Đối với Trạm Y tế:

- Tăng cường truyền thông tới các hộ gia đình, cá nhân về thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, muỗi để phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

- Phân công nhân viên y tế phụ trách giám sát hoạt động ở các trường học, cơ quan, xí nghiệp, hộ gia đình.

- Giám sát hoạt động của cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết, đánh giá ngẫu nhiên 5% - 10% số hộ đã diệt bọ gậy để giám sát chất lượng.

4.4. Tổ giám sát phòng, chống dịch SXH:

- Chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của cộng tác viên, đội xung kích phòng, chống SXH trên địa bàn quản lí.

- Tiếp nhận các thông tin phản ảnh về hoạt động của cộng tác viên, đội xung kích; giải quyết, hỗ trợ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cộng tác viên, đội xung kích.

- Liên hệ chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường để nắm chắc sự chỉ đạo phục vụ kiểm tra giám sát cộng tác viên, đội xung kích.

- Đánh giá kết quả thực hiện của cộng tác viên, đội xung kích diệt bọ gậy bằng kiểm tra ngẫu nhiên từ 5% đến 10% hộ gia đình và các khu vực khác được giao phụ trách.

Để công tác tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, UBND phường Gia Thụy đề nghị Ban lãnh đạo các tổ dân phố, các trường học, cơ quan, xí nghiệp, tổ dân phố và các hộ gia đình trên địa bàn thực hiện tốt nội dung thông báo này./.