Hoạt động khối chính quyền

Phường Gia Thụy tổ chức hội nghị truyền thông về chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh
Ngày đăng 24/03/2017 | 09:38  | Lượt xem: 568

Sáng ngày 23/3/2017, tại hội trường nhà văn hóa phường, Ban dân số kế hoạch hóa gia đình phường Gia Thụy đã tổ chức buổi truyền thông về Chương trình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh cho gần chị em phụ nữ trên địa bàn phường.

Dự và làm báo cáo viên tại hội là Bác sĩ Lê Thị Minh - Báo cáo viên Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hà Nội. Cùng dự có các đồng chí đại diện Trung tâm dân số quận Long Biên; các đồng chí trong Ban dân số kế hoạch hóa gia đình phường và trên 140 chị em phụ nữ trên địa bàn phường.

Hội nghị đã được nghe đồng chí báo cáo viên cung cấp những thông tin cơ bản về sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Đồng chí nhấn mạnh : sinh ra những đứa con khỏe mạnh và lành lặn là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn, bởi điều đó không chỉ mang lại hạnh phúc cho gia đình mà còn mang lại lợi ích chung cho toàn xã hội. Chính vì vậy, thực hiện Chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Dân số hiện nay. Nếu như trước đây, trong quá trình mang thai, các bà mẹ chỉ được thăm khám bằng các biện pháp đơn giản thì những năm gần đây, với những tiến bộ vượt bậc của y học giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán những bệnh mà trẻ sinh ra có thể mắc phải, từ đó sẽ tư vấn, khuyến cáo phù hợp cho các ông bố, bà mẹ tương lai.

Thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh gây ra, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đáp ứng mong mỏi chính đáng của các bậc cha mẹ.

Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là hai quy trình tách biệt, sử dụng các biện pháp khác nhau và quãng thời gian làm xét nghiệm cũng khác nhau. Nếu như quy trình sàng lọc trước sinh được thực hiện bằng các xét nghiệm máu hoặc lấy bệnh phẩm từ thai nhi và siêu âm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa giúp phát hiện sớm các loại bệnh như: Down, rối loạn di truyền, dị tật ống thần kinh, khuyết tật về tim…thì quy trình sàng lọc sơ sinh được thực hiện nhằm phát hiện sớm dị tật bẩm sinh, vì có những trường hợp khi đứa trẻ ra đời rồi mới có thể phát hiện được một số bệnh. Kỹ thuật sàng lọc sơ sinh được tiến hành trong vòng 48 giờ sau khi trẻ được sinh ra, trẻ sẽ được nhân viên y tế lấy máu gót chân để phát hiện ra các bệnh như: Thiếu men G6PD (bệnh gây biến chứng vàng da, biến chứng thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động); suy tuyến giáp trạng bẩm sinh (bệnh rối loạn hoặc thiếu hụt tổng hợp hormone tuyến giáp, chậm phát triển trí tuệ) và tăng sản thượng thận bẩm sinh (bệnh rối loạn nhiễm sắc thể giới tính).

Là một trong những hoạt động thiết thực của Đề án "Nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2016 - 2020", buổi truyền thông đã trang bị những kiến thức cơ bản về sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để người dân hiểu biết và phát hiện cũng như can thiệp sớm nhằm hạn chế các dấu hiệu bệnh và các rối loạn chuyển hóa di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, phòng tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, khiếm thính, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.