Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến

Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến "Địa điểm ghi nhớ tội ác chiến tranh của Đế quốc Mỹ tại làng Gia Thụy"
Ngày đăng 04/02/2015 | 00:00  | Lượt xem: 845

Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến "Địa điểm ghi nhớ tội ác của đế quốc Mỹ tại làng Gia Thụy, phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội" được thực hiện theo quyết định số 6100/QĐ-UBND ngày 29/12/2011 của UBND thành phố Hà Nội.

Phường Gia Thụy được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2004 trên cơ sở sát nhập địa giới hành chính của thôn Gia Thụy thuộc xã Gia Thụy cũ và một phần thị trấn Gia Lâm thuộc huyện Gia Lâm. Địa bàn của Gia Thụy năm xưa nằm ở ngoại thành phía bắc của thủ đô Hà Nội, mật độ dân cư không cao nhưng đây là trọng điểm đánh phá của đế quốc Mỹ có sân bay Gia Lâm và nhà máy xe lửa Gia Lâm. Năm 1967, khu vực làng Gia Thụy đã từng bị máy bay Mỹ ném bom phá hủy nhà cửa, cây cối và đã có 13 người chết. Nhiều gia đình đã phải đi sơ tán, cả làng Gia Thụy khi đó chỉ còn hơn 100 nóc nhà với những con người kiên cường bám trụ với mảnh đất quê hương. Thế nhưng, vào cái ngày 19/12/1972 đau thương ấy, làng Gia Thụy phải hứng chịu những đợt bom dải thảm tàn khốc từ máy bay B52 của Mỹ, hơn nửa làng bị san phẳng, gần 70 trong tổng số hơn 100 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, cây cối và vật nuôi bị bom Mỹ cày nát, 38 người đã thiệt mạng trong đó đau thương nhất là có gia đình có đến 8 người chết, cả làng Gia Thụy trắng khăn tang, đau thương nào bằng, mất mát nào bằng. Người những dân làng Gia Thụy năm xưa mà nay là tổ dân phố số 11, 12, 13, 14 phường Gia Thụy khắc cốt, ghi xương truyền cho con cháu muôn đời sau những mất mát, đau thương ấy. Trong suốt những năm tháng kể từ ngày hòa bình lập lại, người dân Gia Thụy luôn đau đáu một nỗi niềm và tha thiết được xây dựng một công trình để tưởng nhớ các nạn nhân của trận đánh bom năm 72 đồng thời là minh chứng cho tội ác của đế quốc Mỹ đối với nhân dân Việt Nam. Ý muốn ấy, nguyện vọng tha thiết ấy ngày hôm nay đã trở thành hiện thực, người dân Gia Thụy vui mừng khôn xiết khi UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định gắn biển di tích cách mạng kháng chiến "Địa điểm ghi nhớ tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ tại làng Gia Thụy" và những người con Gia Thụy đã nằm xuống trên đất mẹ năm xưa được tưởng nhớ và khắc tên trên chính mảnh đất quê hương mình.

 

 

Công trình di tích cách mạng kháng chiến địa điểm ghi nhớ tội ác của đế quốc Mỹ tại làng Gia Thụy được gắn biển di tích đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng lịch sử "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là một công trình có giá trị văn hóa và tinh thần to lớn để ghi nhớ đau thương, mất mát của đồng bào trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Đây còn là một công trình thể hiện truyền thống nhân nghĩa, thủy chung của dân tộc Việt Nam, thể hiện truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh của quân và dân ta và là một địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau.