Đình và gò Mộ Tổ Gia Thụy

Di tích lịch sử cấp quốc gia Đình và gò Mộ Tổ Gia Thụy
Ngày đăng 16/12/2014 | 00:00  | Lượt xem: 908

Một vài nét về di tích lịch sử cấp quốc gia Đình và gò Mộ Tổ Gia Thụy

Mảnh đất Gia Thụy có lịch sử hình thành từ lâu đời, một trong những dấu tích minh chứng cho điều đó là cụm di tích đình Gia Thụy - gò Mộ Tổ. Từ năm 1945, 3 thôn Gia Thụy, Mai Phúc, Sài Đồng được sáp nhập lại làm một lấy tên là xã Tiến Bộ, từ năm 1955 thuộc quận 8. Đến năm 1965 đổi là xã Gia Thụy, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Năm 2003, thuộc tổ 11, phường Gia Thụy, quận Long Biên.

Đình Gia Thụy thờ 4 vị tướng giỏi của Thục An Dương Vương đã tham gia cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Triệu Đà, họ vốn là 4 anh em ruột được sinh ra trong cùng một bọc gồm 3 anh trai và 1 em gái với tên gọi là Trung Thành, Đông Lương, Thống Vĩnh và Quý Nương. Trong cuộc kháng chiến ác liệt với quân thù 3 vị nam tướng bi thương nặng trên đường chạy từ Cổ Loa qua đất Gia Thụy thì họ tuẫn tiết để khỏi bị rơi vào tay giặc, người em đi đến Gia Thụy tìm thấy thi hài các anh, nàng bèn ôm lấy đặt xuống giếng Bưởi gần đó và gieo mình xuống giếng tự vẫn để giữ toàn ngọc thể, sau đó tại khu vực giếng Bưởi đùn lên thành một gò đất, sau này thành gò Mộ Tổ.

Nhiều nguồn tư liệu cho thấy đình Gia Thụy có niên đại xây dựng từ rất sớm nên đã được trùng tu và sửa chữa nhiều lần, đình Gia Thụy hiện nay quay theo hướng Đông - Nam, tọa lạc trên một khu đất rộng nằm trong khu vực dân cư. Từ ngoài nhìn vào, các bộ phận cấu thành di tích có Nghi môn, qua sân gạch rộng vào đến Đại đình kiến trúc hình chữ đinh (Tiền tế và Hậu cung), hai nếp nhà này gắn kết với nhau bằng hệ thống tường bao khép kín.

 

Đình Gia Thụy trước khi được tu bổ, tôn tạo


Cổng nghi môn đình Gia Thụy được xây dựng gạch kiểu trụ biểu kết hợp với 2 mảng tường lửng tạo thành, hai trụ chính hình vuông, đỉnh trụ do 4 chim Phượng chụm đầu vào nhau, 4 ô lồng đèn đắp nổi hình tứ linh. Tòa đại đình xây dựng trên nền cao 30 cm so với mặt sân, lòng nhà lát gạch màu đỏ sẫm, mặt trước mở 3 cửa ra vào, phía sau xây tường bao. Hậu cung gồm 2 gian nhà dọc nối với gian giữa Đại đình, vì là nơi linh thiêng thờ các vị phúc thần nên hậu cung được bưng kín bằng hệ thống cửa bức bàn, chính giữa được xây bệ thờ bầy ngai và đồ thờ.

Hiện nay ở đình còn lưu giữ được một hệ thống di vật đa dạng và phong phú gồm nhiều chất liệu như: Long ngai, bài vị, kiệu, án văn, chóe sứ, bát hương, trong đó phải kể đến những di vật bằng gỗ như 1 bộ kiệu gỗ sơn son thếp vàng, Bốn Long ngai gỗ chạm, một án văn gỗ chạm tất cả đều mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XIX, ngoài ra còn có một số đôi câu đối.

Với ý nghĩa và giá trị của di tích, để tưởng nhớ công lao to lớn của các vị tiền bối, khu di tích đình và gò Mộ Tổ đã được gìn giữ, tôn tạo từ đời này sang đời khác, năm 1992 đình Gia Thụy - Gò Mộ Tổ đã được nhà nước xếp hạng di tích quốc gia. Thực hiện Đề án "Tăng cường công tác quản lý - đầu tư nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2013-2015", năm 2014 di tích đã được khởi công trùng tu theo đúng Luật di sản văn hóa trên nền di tích cũ.

Đình Gia Thụy sau khi được tu bổ, tôn tạo