BÀI VIẾT GƯƠNG "NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT"

Chị Nguyễn Thị Thanh Nghị - Người cán bộ hội phụ nữ làm tốt công tác dân vận
Ngày đăng 12/10/2018 | 15:04  | Lượt xem: 5338

Chị Nguyễn Thị Thanh Nghị, sinh năm 1951, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 2 - phường Gia Thụy, là một cán bộ Hội phụ nữ giỏi, với lòng nhiệt huyết, đam mê với công việc chị đã tổ chức nhiều hoạt động đạt hiệu quả cao, được đông đảo chị em hưởng ứng tham gia và trở thành các mô hình điểm để các chi hội khác học tập, làm theo.

Với lòng nhiệt huyết, chị đã vượt qua khó khăn để xây dựng và đẩy mạnh phong trào phụ nữ trong tổ dân phố, thời gian đầu mới nhận nhiệm vụ chi Hội trưởng còn rất nhiều khó khăn như vận động thế nào để chị em trong tổ dân phố vào Hội, rồi đến việc vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, vận động ủng hộ tạo quỹ cho Hội hoạt động, giúp đỡ chị em gặp hoàn cảnh khó khăn... Xong với những kinh nghiệm vận động quần chúng, kỹ năng công tác dân vận khéo chị đã vận động được đông đảo chị em tham gia hưởng ứng nhiệt tình từ việc tham gia sinh hoạt, ủng hộ quỹ, hiến đất làm đường cho tập thể vv .. để làm được những việc đó chị đã thực hiện tốt phương pháp “dân vận khéo” của mình.

Nói về kỹ năng vận động quần chúng, tiến hành phương pháp “dân vận khéo” điều ấn tượng đầu tiên để lại là một phụ nữ hoạt bát, hòa đồng với mọi người, còn có duyên ăn nói và sở hữu một “kho” kiến thức dân vận, với 8 năm tham gia công tác Hội chị rất trách nhiệm và tích cực trong công tác luôn gần gũi, sâu sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Hội viên phụ nữ, giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, khi thì giúp đỡ cho các chị em vốn làm ăn, khi thì vận động thực hiện các công trình mái ấm tình thương, tặng học bổng, sổ tiết kiệm … Với lối sống giản dị, hòa đồng được mọi người yêu mến, tín nhiệm, chị đã nêu gương và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nước, quy định của địa phương vv...

Về kinh nghiệm vận động chị em, chị chia sẻ: “Lúc đầu chị em chưa hiểu, có nhiều chị em vận động rất khó, họ bảo vào Hội được cái gì... Mình không thể bắt buộc chị em được, vì thế thông qua những lúc gặp nhau khi đi chợ, hay những lúc rảnh rỗi chị lại đến thăm từng nhà rồi từ những lời động viên để chị em hiểu và tự nguyện đăng ký vào Hội”.

Phương pháp “dân vận” tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, từ 50 Hội viên năm 2010 đến nay chi đã vận động được 120 hội viên tham gia vào chi Hội. Điều đặc biệt là chi hội của chị là một trong những chi Hội có số chi em tham gia đông trong việc giữ gìn vệ sinh tuyến đường Nguyễn Sơn. Năm 2018 chi hội đã vận động chị em tham gia đóng góp tặng 5 suất học bổng và 20 phần quà cho con em hội viên học giỏi có hoàn cảnh khó khăn, tặng 5 thẻ bảo hiểm cho chị em có hoàn cảnh khó khăn, ngoài ra từ năm 2009 đến nay chị còn trực tiếp đỡ đầu 01 em mồ côi cha mẹ mỗi tháng 300.000đ để đóng học phí vv… Bằng những việc làm cụ thể, chị đã đưa phong trào Hội phụ nữ tổ dân phố, đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ đi lên, thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia sinh hoạt tại tổ chức Hội.

Mỗi khi tổ dân phố hay phường có việc cần, chị luôn kịp thời có mặt, cùng với cán bộ tổ dân phố, chị đến từng nhà để tham gia thu ngân sách cho địa phương, luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Với vai trò là chỗ dựa cho chị em phụ nữ trong tổ dân phố, chị Nguyễn Thị Thanh Nghị còn giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ trong Chi hội hòa giải những mâu thuẫn, xích mích trong gia đình, trong mối quan hệ khu dân cư… Chị tâm sự: “Biết gia đình chị em có mâu thuẫn, mình tìm hiểu rõ nội tình rồi từ từ mình chia sẻ, động viên để hòa giải mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng”. Có thể nói, để có được những kết quả như ngày hôm nay chị đã biết cách thực hiện công tác “dân vận khéo”, chị luôn lấy công việc, tình cảm của mình để vận động chị em trong chi hội tham gia các phong trào ở địa phương. Việc thì nhiều, lại khó, đôi lúc còn ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của bản thân, trong khi phụ cấp chức vụ còn hạn chế, thế mà chị vẫn nhiệt huyết với công việc của mình. Nói về người phụ nữ đầy nhiệt huyết này, bà Nguyễn  Thu Hoài - Chủ tịch Hội LHPN phường Gia Thụy nói: “Chị Nghị tuy lớn tuổi, nhưng chị rất nhiệt huyết, hăng say với công tác Hội, nhờ đó chị đã vận động, tập hợp được chị em trong tổ dân phố tham gia công tác Hội. Do đó, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 2 nhiều năm liền luôn dẫn đầu phong trào phụ nữ của phường”.

Với những nỗ lực đó, chị đã được tặng thưởng nhiều giấy khen của Hội LHPN quận, UBND quận và phường, vinh dự hơn nữa là được nhận Huy chương “Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ Việt Nam” và nhiều giấy khen, Bằng khen khác, những phần thưởng trên thật xứng đáng cho nỗ lực của chị, nhưng chắc rằng phần thưởng lớn nhất làm chị cảm thấy vui nhất chính là khối đại đoàn kết trong tổ dân phố được tăng cường, nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ ... Chị là tấm gương sáng để chị em phụ nữ noi theo./.