BÀI VIẾT GƯƠNG "NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT"

Người cán bộ hưu trí tận tụy với công việc giám sát đầu tư của cộng đồng
Ngày đăng 19/09/2016 | 15:00  | Lượt xem: 5491

Ông Lưu Đức Dục, hiện đang cư trú tại tổ 14 phường Gia Thụy, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội là một cán bộ hưu trí nhưng đã rất tận tụy với công việc trong Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCCĐ) phường Gia Thụy trong suốt 12 năm qua.

Phường Gia Thụy là một phường  đô thị được thành lập mới cùng với sự ra đời của Quận Long Biên. Vì vậy cơ sở vật chất ban đầu, hạ tầng đô thị trên địa bàn phường  khi mới thành lập còn rất thiếu thốn. Được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là của Quận ủy, HĐND, UBND quận Long Biên, từ năm 2004 đến nay, phường Gia Thụy được đầu tư trên 50 dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật, giao thông trong đó có nhiều công trình quan trọng như : cải tạo chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ, nút giao thông trung tâm quận Long Biên, xây dựng khu hành chính phường, các trường học, xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố, cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố, đường ngõ trên địa bàn.

Để thực hiện dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong lĩnh vực giám sát dầu tư công, Ban GSĐTCCĐ phường Gia Thụy được thành lập và thực hiện nhiệm vụ theo Quyết định số 80/2005/QĐ-TTg ngày 18/4/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế Giám sát đầu tư của cộng đồng từ năm 2005. Cũng từ thời điểm đó, được nhân dân trong cộng đồng tín nhiệm, ông Lưu Đức Dục đã có mặt làm việc ngay trong những ngày đầu của Ban GSĐTCCĐ. Với tinh thần tự nguyện, ông đã vận dụng kiến thức về kỹ thuật xây dựng công trình Giao thông đã được đào tạo từ năm 1961 để đóng góp nhiều ý kiến nhằm khắc phục những thiếu sót, điều chỉnh những hạng mục chưa phù hợp và góp ý về phương án thi công để các công trình đầu tư công trên địa bàn phường đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tạo được niềm tin của nhân dân.

Trong những ngày đầu có các dự án đầu tư trên địa bàn phường, hoạt động của GSĐTCCĐ còn lúng túng, ông đã vận dụng kiến thức của mình đi đầu trong việc giám sát tại  các công trình, đồng thời thông qua giám sát nhiều công trình thực tế  để từng bước hướng dẫn cho các thành viên trong Ban, góp phần nâng cao kỹ năng và bản lĩnh của các thành viên trong việc giám sát. Bản thân ông trong quá trình giám sát lúc nào cũng vui vẻ nhận việc, khắc phục mọi khó khăn về sức khỏe, về thời tiết, bất kể lúc nào ông cũng có mặt kịp thời để giám sát các công trình; thậm chí nhiều lúc ông phải gác lại việc riêng để dành thời gian cho việc công. Với sự tận tụy như vậy, ông và các thành viên trong Ban TTND&GSĐTCCĐ đã không bỏ sót việc tham gia giám sát về kỹ thuật trong quá trình thi công của các dự án, mặc dù có những công trình rất phức tạp như Dự án cải tạo chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ (công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội) khi làm cống thoát nước lớn tại Ngõ 560 Nguyễn Văn Cừ, ông đã phát hiện cốt thép dùng chưa đúng chủng loại (nhỏ hơn so với thiết kế) và đã yêu cầu nhà thầu phải đổi lại cho đúng chủng loại; Dự án xây dựng trường tiểu học Gia Thụy, khi phát hiện việc ép cọc móng chưa theo thiết kế, đã yêu cầu chủ đầu tư; Tư vấn thiết kế; Phòng Quản lý Đô thị để tính toán lại đảm bảo theo thiết kế. Trong việc xây dựng mới và nâng cấp sửa chữa 16/19 nhà văn hóa các tổ dân phố, việc thi công các dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, ngõ, ngách trên địa bàn phường, ông đều trực tiếp giám sát và chỉ ra nhiều chỗ chưa phù hợp với thiết kế hoặc chất lượng vật liệu không đảm bảo như : gạch, sắt; phát hiện ra những hạng mục thiết kế chưa sát với thực tế để kịp thời đề nghị điều chỉnh khắc phục ngay để đảm bảo chất lượng công trình và  hiệu quả của việc đầu tư...

Ông Lưu Đức Dục cùng với UBND phường, ban GSĐTCCCĐ và đơn vị tư vấn thiết kế

khảo sát triển khai thi công dự án cải tạo, chỉnh trang ngõ 640 Nguyễn Văn Cừ

Một điều đáng nói hơn ở ông Lưu Đức Dục đó là việc gắn bó giữa trách nhiệm và tính nghề nghiệp, đồng nghiệp nhiều đơn vị thi công được ông giám sát rất quý mến ông, không phải vì ông là giám sát, mà trong quá trình giám sát ông đã trở thành hướng dẫn viên kỹ thuật cho họ, những sai sót của họ ông phát hiện ra  không phải đấu tranh gay gắt mà đều được ông nhẹ nhàng nhác nhở thuyết phục và giúp họ những biện pháp khắc phục hợp lý.

Với 80 năm tuổi đời, hơn 30 năm trong nghề và 12 năm gắn bó với công tác giám sát đầu tư của cộng đồng, mặc dù sức khỏe đã giảm sút nhiều nhưng ông vẫn ngày ngày lan tỏa vào khí thế làm việc chung của Ban GSĐTCCĐ, góp phần giúp cho Ban GDDTCCĐ phường Gia Thụy năm nào cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được UBMTTQ Quận Long Biên khen thưởng, có những năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  được UBMTTQ Thành phố tặng Bằng khen như năm 2012. Bản thân ông liên tục 12 năm qua đều được UBMTTQ quận Long Biên và UBND phường Gia Thụy khen thưởng. Năm 2006, với kết quả đóng góp trong việc giám sát dự án khu hành chính phường và các trường học, ông được Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) phỏng vấn và đưa tin biểu dương thành tích, được UBMTTQ Thành phố tặng Bằng khen.

Những công việc của ông Lưu Đức Dục tuy đơn giản song có một ý nghĩa sâu sắc, để lại cho thế hệ sau những công trình thực sự bền vững. Với phong cách sống hiền lành, giản dị và thẳng thắn, nhưng rất tận tụy với công việc, bản thân ông đã thực sự trở thành "Cây cao, bóng cả" trong công tác GSĐTCCĐ của phường Gia Thụy, với câu nói chân thành của ông: "Máu nghề nghiệp ngấm vào tôi lúc nào không rõ; cứ nghe tiếng trộn bê tông, máy xúc, máy đào là tôi nghĩ ngay ở đó có công trình xây dựng cho xã hội và tôi cần phải đến đó để góp phần của mình  để đảm bảo chất lượng công trình, đảm bảo hiệu quả đầu tư từ những đồng tiền mà nhân dân đóng góp". Ông thực sự là một tấm gương về tận tụy công việc và hơn hết là luôn vì lợi ích của cộng đồng.