BÀI VIẾT GƯƠNG "NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT"

Tấm gương người tổ trưởng tổ dân phố trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm
Ngày đăng 10/08/2016 | 10:26  | Lượt xem: 9484

Nhắc đến ông Trần Văn Bái, những người dân ở tổ dân phố 13 phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội ai cũng tỏ lòng quý mến và kính trọng người tổ trưởng dân phố gương mẫu, tận tụy, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì công việc chung. Vốn là người nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với cộng đồng nên ngay sau khi nghỉ hưu, ông Bái tích cực tham gia công tác xã hội của địa phương, từ năm 2008 đến nay, ông liên tục được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố.

Ông Trần Văn Bái có thời gian 6 năm phục vụ trong quân ngũ trong đó có 05 năm hoạt động ở chiến trường B2 thuộc các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Năm 1976, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông chuyển ngành về công tác tại nhà máy xe lửa Gia Lâm cho đến năm 2006, ông được về nghỉ hưu. Năm 2008, được sự tín nhiệm và nhất trí cao của nhân dân tổ dân phố 13 bầu ông làm tổ trưởng Tổ dân phố cũng là một cơ duyên để ông gắn bó với cái nghiệp "Tổ trưởng" đến ngày hôm nay.

Suốt 8 năm qua, tôi vẫn thấy ông ngày ngày có mặt đúng giờ nhất trong hầu hết cuộc họp, hội nghị mà phường tổ chức, vì vậy có thể nói, tôi khá quen với khuôn mặt có làn da sạm, nét chân chim xung quanh vòm mắt, vầng trán cao và đặc biệt tôi chú ý nhất là ở đôi mắt của ông, ở đôi mắt ấy, tôi thấy ánh lên nét cương nghị, bộc trực dù giờ đôi mắt ấy đã hơi đượm sương mờ vì tuổi tác, vì thời gian.

Với phương châm "Mình làm tốt, nói dân mới tin", trong công việc của tổ dân phố, ông luôn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Là người tổ trưởng luôn trăn trở với nỗi vất vả của người dân, ông đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách trong tổ dân phố để giúp đỡ họ được hưởng các chế độ một cách thuận lợi nhất. Không chỉ tận tình hướng dẫn các đối tượng làm các thủ tục hưởng các chế độ, chính sách, ông còn tranh thủ thời gian đi thăm hỏi khi họ ốm đau, khó khăn; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các gia đình chính sách để tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương được sâu sát hơn. Bên cạnh đó, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện tốt Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".

Trong công tác và trong sinh hoạt đời thường, ông luôn trăn trở, suy nghĩ rằng mình lúc nào cũng phải luôn giữ vững, phát huy bản chất của người lính cụ Hồ và phẩm chất của người đảng viên cộng sản. Hình ảnh người tổ trưởng đi đến từng nhà nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, treo cờ Tổ quốc nhân ngày kỷ niệm lớn của đất nước; vận động mọi người đóng góp vào quỹ "Vì người nghèo", quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", quỹ khuyến học của phường... đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở tổ dân phố nơi đây.

Hàng ngày, ông vẫn thường xuyên đi từng hộ gia đình nhắc nhở thực hiện nếp sống văn minh đô thị

Cũng từ ngày làm tổ trưởng đến nay, ông như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với bà con nhân dân tổ dân phố số 13. Và ngược lại, cũng là một cánh tay giúp tổ dân phố 13 tích cực tham gia và chủ động hưởng ứng rất nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường đã đề ra nhiều năm liền. Dễ thấy nhất là ở tổ dân phố 13, bà con nhân dân đóng góp ủng hộ các loại quỹ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp rất đầy đủ và nhiều năm liền đều đạt 100%. Là thành viên trong tổ hòa giải của tổ, ông cũng thường xuyên phối hợp tốt với cảnh sát khu vực, các chi hội đoàn thể và nhân dân ở tổ dân phố nắm bắt tình hình, các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân để giải quyết ngay tại cơ sở. Với tư cách là một người đảng viên, vai trò của tổ trưởng tổ dân phố, ông đã góp phần đưa tổ 13 thành tổ dân phố văn hóa của phường trong nhiều năm. Tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa hằng năm đều tăng, đến hết năm 2015 đạt trên trên 86%.

Đặc biệt, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua, với tinh thần trách nhiệm của mình, ông đã chủ động nắm chắc tình hình, triển khai trong ban lãnh đạo tổ dân phố, sâu sát tới từng hộ gia đình, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri và dư luận xã hội, cùng với phường, chi bộ tổ dân phố làm tốt công tác dân vận, giải thích để nhân dân hiểu các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, sẵn sàng chịu trách nhiệm về việc mình làm dù có những thông tin, việc làm gây ảnh hưởng xấu tới uy tín của bản thân. Ông là một tấm gương của người cán bộ cơ sở gần dân, tận tụy và dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nhờ đó, công tác triển khai bầu cử trên địa bàn tổ dân phố đã được thực hiện dân chủ, đúng Luật, từ công tác lập danh sách cử tri đến công tác tổ chức hội nghị hiệp thương, hội nghị cử tri ở nơi cư trú đến việc vận động cử tri tham gia bầu cử đều đạt kết quả tốt. Tổ dân phố được quận, thành phố ghi nhận và khen thưởng trong đó có sự đóng góp công sức không nhỏ của ông.

Trong cuộc sống thường nhật, ông luôn hoàn thành tốt vai trò của người chồng, người cha và người ông mẫu mực. Mặc dù việc công bận rộn đã chiếm hầu hết thời gian của ông, nhưng mỗi khi có thời gian dành cho gia đình ông lại luôn tay luôn chân không để mình ngơi nghỉ. Với suy nghĩ: muốn người dân làm và nghe theo mình thì trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực, do đó ông luôn cố gắng xây dựng đời sống kinh tế ngày một phát triển để bảo đảm cuộc sống ấm no cho gia đình, dạy bảo con cháu những điều hay lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Vì vậy bản thân ông và mọi người trong gia đình luôn được nhân dân trong khu dân cư quý mến. Nhiều năm liền, gia đình ông được công nhận là Gia đình văn hóa các cấp.

Hơn 40 năm công tác ở nhiều cương vị khác nhau, ông đã được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và nhà nước như Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng Ba, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và nhiều Bằng khen, giấy khen khác nhưng niềm vui và phần thưởng lớn nhất của ông chính là tình cảm quý mến, kính trọng của mọi người trong khu phố.