BÀI VIẾT GƯƠNG "NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT"

Bác Trần Đức Hậu - Người tổ trưởng tổ dân phố gương mẫu, hết lòng phục vụ nhân dân.
Ngày đăng 10/08/2016 | 08:53  | Lượt xem: 5729

Tính tiên phong gương mẫu đi đầu, tâm huyết trong công việc, chủ động, sáng tạo trong các phong trào, thực hiện nhiệm vụ của người tổ trưởng tổ dân phố là những lời nhận xét của nhân dân trên địa bàn tổ dân phố khi nói về bác Trần Đức Hậu - tổ trưởng tổ dân phố số 8 phường Gia Thụy.

Bác Trần Đức Hậu sinh ngày 05/12/1947. Tham gia cách mạng từ năm 1965,  khi chưa đầy 18 tuổi  bác Hậu đã tình nguyện vào quân ngũ và chưa đầy 19 tuổi bác được kết nạp vào Đảng. Là người có trách nhiệm và điềm đạm, sau khi nghỉ hưu, bác được cấp ủy chi bộ giới thiệu vào vị trí trưởng ban công tác mặt trận từ tháng 5 năm 2008 đến tháng 11 năm 2012. Từ tháng 12 năm 2012 bác được nhân dân tín nhiệm  bầu vào chức danh tổ trưởng tổ dân phố cho đến nay.

Bác là con người luôn gần dân, sát với dân nên nắm được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân. Chính vì vậy tuyên truyền, vân động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhất là quy ước cộng đồng của Tổ dân phố. Người tổ trưởng tuổi đã gần 70 nhưng rất năng động , ngày nào cũng đi vòng qua tổ dân phố 1 lần để xem người dân sinh hoạt như thế nào, làm ăn ra sao, đồng thời động viên, chia sẻ với mọi người để  họ làm tốt những quy ước về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, đúng là người tổ trưởng, là cầu nối bắt nhịp giữa chính quyền  phường đến gần với nhân dân tổ dân phố số 8 ngày càng có hiệu quả và được nhân dân hết lòng yêu mến, tin cậy.

Dù ở cương vị nào, là trưởng ban công tác mặt trận hay tổ trưởng tổ dân phố, bác Hậu luôn thể hiện được vai trò chỉ đạo, có kế hoạch và triển khai kế hoạch, có kiểm tra đôn đốc, thường xuyên rút kinh nghiệm để chỉ đạo tiếp theo. Nên trong chức năng chỉ đạo đều thành công như: Xây dựng làm điểm tổ dân phố với mô hình " Xanh – Sạch – Đẹp" nhiều năm, năm nào cũng hoàn thành xuất sắc với những nội dung thiết thực, có ý nghĩa. Năm 2016, sau khi phường triển khai công tác phương án cơ giới hóa vận chuyển và thu gom rác, bác tổ trưởng tổ dân phố là người hưởng ứng đầu tiên, ngoài ra còn tuyên truyền vận động toàn dân tích cực thực hiện. Cứ mỗi lần thu gom rác mới là bác tổ trưởng lại vận động các thành viên trong ban vận động đứng ra theo rõi, chỉ dẫn giúp đỡ bà con đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định (một tuần liên tục từ 16h30 – 21h) và phong trào này đã đi vào nề nếp được cấp phường ghi nhận. Trong công tác tuyên truyền vận động  nhân dân dùng than sạch: được biết loại than tổ ong cũ có nhiều khói bụi, ô nhiểm môi trường. Tìm hiểu về thông tin công ty  Hoàng Thương có loại than sạch, ít khói, ít bụi, bớt ô nhiễm môi trường, bác Hậu đã nhờ tiến sỹ Lê Văn Lượng phân tích những tác hại của than tổ ong, lợi ích của than sạch của công ty Hoàng Thương. Những nội dung phân tích được gửi tới tất cả các gia đình, rồi qua thí điểm thử thấy có hiệu quả, được nhân dân đồng tình hưởng ứng và sử dụng loại than sạch được nhân rộng trong toàn tổ dân phố

Bên cạnh đó, bác cũng vận động nhân dân đi chợ dùng làn nhựa để giảm thiểu túi ni lông, tổ dân phố đã mua 150 làn nhựa trang bị cho tất cả các gia đình. Hiện nay phong trào đi chợ dùng làn nhựa của tổ dân phố số 8 như là một phong trào đã góp phần bớt gây ô nhiễm môi trường chung của xã hội, Công tác xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép được tổ dân phố chỉ đạo triển khai từ nhiều năm nay, năm nào cũng có hiệu quả. Với phương pháp kiên trì, vừa tuyên truyền, vừa hành động. Việc xóa, bóc quảng cáo rao vặt của bác tổ trưởng tổ dân phố số 8 như là một việc làm thường xuyên. Cũng từ đó các ông bà trong ban vận động, các cháu đoàn viên cũng chung tay góp sức cùng tổ trưởng tổ dân phố thường xuyên theo rõi các quảng cáo và sử lý kịp thời góp phần đưa cảnh quan ngõ 558, ngách 554/31, cả 3 khu tập thể của tổ dân phố phong quang, sạch đẹp, giữ được cảnh quan môi trường.

Đặc biệt phong trào hoạt động hè của TDP, bác trực tiếp làm trưởng tiểu ban chỉ đạo hoạt động hè trong nhiều năm qua, nhất là năm 2016. Là một tổ trưởng tổ dân phố có bề dầy trong công tác hoạt động hè, thực sự có phong trào sâu rộng, tạo được sân chơi bổ ích cho toàn thể các cháu thiếu niên, nhi đồng. Với vai trò là trưởng tiểu ban, bác đã trực tiếp gần gũi các bậc phụ huynh, gặp gỡ, khích lệ các cháu đi tham gia hoạt động hè. Là một tổ dân phố có nhiều cháu tham gia các nội dung sinh hoạt hè nhất phường, đồng thời về kết quả đi thi ở phường đều đạt từ giải ba, giải nhì, nhất là môn thể dục nhịp điệu 3 năm liên tục đạt giải nhất. Ngoài ra bác tổ trưởng TDP luôn suy nghĩ và chăm lo công việc của tổ dân phố như công việc của nhà mình. Như năm 2010 quận đầu tư cải tạo ngõ 558, bác đã đề nghị phường, quận cho trồng hàng cây sấu (thay cho cây Bằng Lăng). Bác đã vận động nhân dân ủng hộ tiền để mua cây sấu và xây vòng xung quanh. Kết quả tổ dân phố đã trồng được 19 cây sấu, qua quá trình chăm bón, tỉa cành, hàng cây ngày càng xanh, tươi tốt.

Với vai trò là Đảng viên, cấp ủy, phó bí thư chi bộ, từng giữ vai trò là trưởng ban công tác mặt trận và nay là tổ trưởng tổ dân phố số 8, Bác Trần Đức Hậu đã góp phần xứng đáng đưa tổ dân phố số 8 phát triển toàn diện, có cả chiều rộng và bề sâu. Hàng năm hoàn thành hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và đạt danh hiệu tổ dân phố văn hóa của phường 12 năm liên tục (2004 – 2015). Đã được cấp phường, cấp quận tặng nhiều giấy khen và được UBND thành phố tặng 2 bằng khen.

Là một cán bộ dân phố nhiệt huyết, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương bác Trần Đức Hậu dù ở cương vị nào cũng đều được đánh giá hoàn thành  nhiệm vụ xuất sắc và được nhận 13 giấy khen từ cấp phường đến cấp quận. Năm 2015 bác Hậu vinh dự được nhận danh hiệu "người tốt, việc tốt" cấp phường. Về danh hiệu Đảng viên bác đã đạt 7 năm liên tục là Đảng viên hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc (2009 – 2015), được Đảng bộ Gia Thụy, Quận ủy Long Biên khen thưởng. Bác là tấm gương mẫu mực, đúng là cây cao bóng cả, làm gương sáng cho con cháu trong gia đình học tập và nhân dân trong tổ dân phố noi theo.