bài viết chuyên sâu

Trạm y tế phường Gia Thụy thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19.
Ngày đăng 01/09/2021 | 16:20  | Lượt xem: 556

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, trạm y tế phường Gia Thụy đã hoạt động liên tục với rất nhiều các công việc ngày đêm để triển khai công tác phòng, chống dịch, bám sát theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, tình hình thực tiễn của phường để tham mưu, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả.

Trong những ngày này cùng với Thành phố, Quận Long Biên đang tập trung mọi nguồn lực tốt nhất có thể để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn sức khoẻ và tính mạng cho người dân thì các cán bộ, nhân viên Trạm y tế phường Gia Thụy có vai trò hết sức quan trọng, họ là lực lượng nòng cốt trong tuyến đầu phòng chống dịch, các cán bộ nhân viên trạm y tế phường đang từng ngày, từng giờ bám sát địa bàn, giám sát, điều tra dịch tễ các đối tượng đi đến từ vùng dịch để có biện pháp xử lý kịp thời và phòng bệnh được tốt hơn.

Đ/c Phó Bí thư thường trực Quận ủy thăm, động viên và tặng quà hỗ trợ lực lượng y tế phường

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các cán bộ luôn có mặt để xác minh, giám sát, điều tra dịch tễ; bên cạnh đó còn tuyên truyền tư vấn, hướng dẫn cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Các cán bộ, nhân viên Y tế phường luôn xác định công tác giám sát là vô cùng quan trọng, nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ để nhanh chóng cách ly kịp thời, phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng. Do vậy, công việc của họ luôn đòi hỏi sự khẩn trương, phối hợp nhanh nhạy, chính xác, không để bỏ sót những trường hợp nghi nhiễm.

Bác sĩ Dương Thị Hồng Nhung – Trạm trưởng trạm Y tế phường Gia Thụy chia sẻ: “Gần 3 tháng nay, cán bộ y tế, nhất là trạm y tế phường ngày nào cũng đi điều tra dịch tễ, theo dõi hướng dẫn cách ly, đo nhiệt độ... Văn bản, chỉ đạo từ trên xuống liên tục, bên cạnh đó việc tiêm Vacxin phòng Covid – 19 cũng được triển khai trên diện rộng nên chúng tôi phải căng sức phối hợp cùng lực lượng công an, chính quyền địa phương, các ban, ngành để hoàn thành nhiệm vụ”.

Lực lượng y tế phường thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng

Cũng như Thành phố và Quận, ở các phường đều thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, trong đó lực lượng Y tế làm thường trực, bên cạnh đó còn có Đội phản ứng nhanh. Khi phát hiện những trường hợp nghi ngờ cần cách ly, cán bộ Đội phản ứng nhanh của phường sẽ xuống tiếp cận đối tượng, điều tra dịch tễ và hướng dẫn các biện pháp thực hiện cách ly theo đúng quy định. Đội phản ứng nhanh của quận sẽ xuống hỗ trợ khi phường gặp khó khăn hoặc có trường hợp cần chuẩn bị đưa cách ly tập trung.

Đặc biệt trong thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cùng với thời điểm thành phố Hà Nội đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vacxin phòng, chống Covid-19 cho toàn dân lớn nhất từ trước đến nay, vừa phải làm tốt công tác phòng chống dịch, Trạm y tế phường vừa phải tập trung nhân lực để hoàn thành việc tiêm vacxin cho nhân dân theo kế hoạch của Quận giao, Trạm y tế phường đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng gồm công an, y tế, dân quân, thanh niên tình nguyện đã bố trí khu vực ngồi giãn cách, đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào tiêm. Thực tế qua các đợt tiêm phòng, mọi hoạt động tiêm phòng được diễn ra trong trật tự, an toàn, khoa học, bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch Covid-19, mọi người dân đến tiêm đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào khu vực tiêm. Sau khi thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thông tin cá nhân tại vòng ngoài, người dân được bố trí ngồi chờ giãn cách, hạn chế tối đa số người tập trung trong cùng 1 khu vực để phòng dịch. Tại khu vực khám sàng lọc trước tiêm, người tiêm phòng được cán bộ y tế khám, sàng lọc kỹ càng, yêu cầu đeo khẩu trang đúng cách, đảm bảo ngồi giãn cách trước và sau thời gian tiêm.

Triển khai công tác tiêm Vắc xin phòng Covid-19 khoa học, an toàn, đảm bảo đúng đối tượng

Mặc dù không trực tiếp tham gia khám điều trị cho bệnh nhân, nhưng các cán bộ y, bác sĩ, nhân viên Y tế phường luôn là những người đi đầu trong “trận chiến”, túc trực ở các điểm nóng phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, với tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng, đội ngũ cán bộ Y tế phường đã vượt lên trên những khó khăn đặc thù, kể cả nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh… ngày đêm lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân.