bài viết chuyên sâu

Tuổi trẻ phường Gia Thụy – Lực lượng xung kích trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19.
Ngày đăng 23/08/2021 | 10:31  | Lượt xem: 208

Trong thời gian qua, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hà Nội nói chung và của địa phương nói riêng, phát huy tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên…" Đoàn viên, Thanh niên phường Gia Thụy đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xung kích đi đầu trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh với mong muốn góp phần chung tay trong công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19.

Từ khi dịch bùng phát cho đến nay, đặc biệt trong đợt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND Thành phố, đóng góp sức trẻ cùng cả nước chống dịch, Đoàn Thanh niên phường Gia Thụy đã tham gia các chốt trực trên địa bàn với 20 Đoàn viên thanh niên và Tình nguyện viên. Đặc biệt, khi xuất hiện ca F0 tại Tổ dân phố 12, Đoàn Thanh niên đã triển khai ngay 2 chốt tình nguyện tham gia trực và hỗ trợ khi cần thiết. 

Đoàn viên thanh niên hỗ trợ tại chốt kiểm soát ra, vào địa bàn phường đầu ngõ 720 Nguyễn Văn Cừ

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đoàn phường đã sắp xếp và bố trí các lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ: “Đội hình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền lưu động, đội hình thực hiện nhiệm vụ trực chốt kiểm soát, đội hình hỗ trợ tiêm chủng vaccine toàn dân, lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 và đội hình phản ứng nhanh tại các cổng chợ hướng dẫn người dân thực hiện đi chợ theo phiếu chẵn lẽ…

Trong thời gian qua lực lượng Đoàn viên đã hỗ trợ trạm y tế trong công tác tiêm phòng covid-19 cho các thành viên tổ covid cộng đồng, công nhân các công ty trên địa bàn Quận đảm bảo an toàn, giãn cách và kiểm soát.

Thanh niên tình nguyện hỗ trợ trạm y tế phường trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19

Hướng dẫn và nhắc nhở người dân sinh hoạt, đi chợ theo đúng quy định. Ngoài ra, Đoàn phường còn phối hợp với Hội LHPN phường vận động các nhà hảo tâm, nhân dân trên địa bàn ủng hộ nhu yếu phẩm cho các chốt, tiếp nhận và phát gạo, nhu yếu phẩm cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid - 19, công nhân , người lao động bị mất việc làm do đại dịch Covid không thể về quê với phương châm “Nếu khó khăn xin hãy lấy 1 phần”.

Đoàn thanh niên hỗ trợ công tác kiểm soát ra, vào chợ tạm Gia Thụy

Các việc làm ý nghĩa của Đoàn thanh niên phường còn được thể hiện thông qua việc thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K”  của Bộ y tế, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone luôn là ý thức và trách nhiệm mỗi đoàn viên. Tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động bằng loa kéo đi khắp địa bàn phường để tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Các bạn đoàn viên, thanh niên cho biết: Tham gia hỗ trợ chốt kiểm soát dịch, hoặc trực tại khu vực cách ly khá vất vả, nhất là những thời điểm hiện tại, có những ngày nhiệt độ ngoài trời nắng nóng hơn 40 độ C, không khí oi bức, nhưng đó lại là lúc các bạn cảm thấy vui nhất vì công sức mình bỏ ra không uổng phí, vì đã giúp được cộng đồng hạn chế dịch bệnh lây lan.

Đoàn thanh niên phường phối hhợp với Quận đoàn thăm, động viên các chốt trực kiểm soát

Trao quà động viên, hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường

Nhiều tấm gương với những hình ảnh đẹp của các lực lượng Đoàn viên, Thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đã góp phần lan tỏa quyết tâm phòng chống dịch tới các em thanh thiếu nhi và người dân trên địa bàn. Nhiều bạn trẻ đã gác lại công việc riêng, xung phong tham gia Tổ giám sát cộng đồng, đăng ký tham gia trực chốt kiểm soát dịch bệnh hay đơn giản là hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch.

Đoàn viên thanh niên thực hiện tuyên truyền lưu động hằng ngày về công tác phòng chống dịch Covid-19

Trong khi cả nước phải căng sức chiến đấu với đại dịch Covid-19, thì các hoạt động tình nguyện ý nghĩa ấy đã góp phần không nhỏ trong công tác đẩy lùi dịch bệnh. Qua đó, đã khơi dậy được sức trẻ, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện, nhiệt huyết của lực lượng đoàn viên, thanh niên với những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa hình ảnh tuổi trẻ luôn tiên phong, vì cuộc sống cộng đồng của Đoàn thanh niên phường Gia Thụy.