bài viết chuyên sâu

Bí thư Đoàn phường giàu nhiệt huyết, năng động, sáng tạo
Ngày đăng 07/07/2021 | 11:19  | Lượt xem: 143

Hơn 11 năm gắn bó với công tác Đoàn tại địa phương, anh Phùng Bảo Thạch - Ủy viên Ban Thường vụ Quận đoàn, Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn TNCS phường Gia Thụy, quận Long Biên luôn giữ tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm, nỗ lực học hỏi, xây dựng nhiều mô hình mới thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phong trào. Chính sự nhiệt tình trong công tác, gần gũi, gắn bó với mọi người nên anh được đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường yêu mến và tín nhiệm.

Với tinh thần nhiệt huyết, sự năng động của tuổi trẻ, anh Phùng Bảo Thạch đã thể hiện rõ năng lực của một cán bộ Đoàn ưu tú, luôn đi đầu, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn cấp trên phát động. Được đào tạo chuyên môn cơ bản tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, trưởng thành từ những phong trào ở cơ sở, anh luôn tâm niệm rằng bản thân mình cần học tập và làm theo Bác ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hàng ngày. Bằng sự sáng tạo và nhiệt tình trong công tác, anh đã đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của phường đi vào nền nếp, để giờ đây Đoàn Thanh niên phường Gia Thụy đã trở thành một trong những đơn vị luôn được Đoàn cấp trên đánh giá cao.

Tháng 12/2010, anh chính thức được trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Là một đảng viên trẻ, anh luôn ý thức việc học tập, tu dưỡng và rèn luyện để trở thành một đảng viên gương mẫu, có phẩm chất đạo đức, có lối sống trong sạch, lành mạnh, thực hiện chuẩn mực đạo đức, lối sống, thực hành tiết kiệm. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, anh luôn bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, xây dựng kế hoạch học tập, làm việc hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi noi theo.

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, anh luôn xem công tác xây dựng tổ chức Đoàn là nhiệm vụ then chốt. Vì lẽ đó, anh nỗ lực hết mình xây dựng, phát triển từng chi đoàn, bởi theo anh, Chi đoàn là cái gốc của Đoàn phường; hoạt động phong trào Đoàn của địa phương sẽ phát triển lớn mạnh khi có sự đồng tình góp sức của mỗi đoàn viên, thanh niên.

Anh Phùng Bảo Thạch (đứng giữa hàng đầu tiên) và các đồng chí bí thư các chi đoàn 

Là người giữ vai trò truyền lửa cho các phong trào tại địa phương, anh luôn linh hoạt, hóa thân ở nhiều vị trí khác nhau. Có lúc, anh là người cán bộ Đoàn nghiêm khắc trong công việc và rồi cũng có lúc anh là người anh, người bạn thân thiết của các bạn đoàn viên để thường xuyên lắng nghe, nắm bắt tình hình đoàn viên, thanh niên. “Để có thể làm tốt công tác Đoàn, bản thân người cán bộ Đoàn phải phát huy được tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Từ khi tham gia công tác Đoàn, tôi được rèn luyện và trải nghiệm, tích góp nhiều bài học quý giá, chính vì lẽ đó tôi thấy mình ngày càng trưởng thành, tự tin và sống có trách nhiệm hơn”, anh Phùng Bảo Thạch chia sẻ.

Năm 2020 với chủ đề Tuổi trẻ Gia Thụy - Long Biên tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” gắn với chủ đề năm của Quận Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh, anh Phùng Bảo Thạch đã cùng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn phường xây dựng nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực như: tổ chức sinh hoạt chính trị chủ đề Hành trình theo chân BácHành trình đến các địa chỉ đỏ”,Hành trình đến các bảo tàng”; tổ chức vận động đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Thủ đô thời đại mới”; tổ chức tuyên truyền hiến máu nhân đạo, giữ gìn vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái phép; trang trí tủ điện gắn với tuyên truyền bộ quy tắc ứng xử, nếp sống văn minh đô thị trên tuyến phố Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Sơn và Ngọc Lâm; triển khai Đội hình Thanh niên tình nguyện tuyên truyền, hỗ trợ hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Hướng đoàn viên, thanh niên thể hiện tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, anh duy trì tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình chính sách, người già neo đơn tại địa phương.

Đ/c Bí thư Đoàn phường (thứ hai từ trái sang) tại lễ phát động tháng thanh niên của quận năm 2021

Nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, anh đã kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường và Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên phường về thực hiện những giải pháp hiệu quả để tập hợp các bạn thanh thiếu niên cùng sở thích thành lập các câu lạc bộ, đội nhóm. Qua đó, nhiều câu lạc đã được thành lập thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia như: Câu lạc bộ Bóng đá, Câu lạc bộ Văn nghệ, Dân vũ, Câu lạc bộ Múa Lân – Sư – Rồng.

Bên cạnh đó, để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên thanh niên, anh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện 02 Bộ quy tắc ứng của Thành phố; tuyên truyền, phổ biến một số luật liên quan trực tiếp đến thanh thiếu nhi như Luật Thanh niên (sửa đổi), Luật Trẻ em, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Phòng, chống ma túy, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia... Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và định hướng dư luận trong đoàn viên, thanh niên thông qua internet và các trang mạng xã hội; tổ chức đấu tranh có hiệu quả, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...

Đoàn thanh niên phường tham gia tiếp sức mùa thi trong kỳ thi tốt nghiệp THCS năm 2021

Là người đồng hành cùng các đoàn viên, thanh niên thực hiện có hiệu quả phong trào Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh gắn với xây dựng phường văn minh đô thị và hành động vì Long Biên xanh- sạch- đẹp- văn minh, anh tiến hành khảo sát các điểm đen về rác và kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp xóa các điểm rác còn tồn đọng trên địa bàn. Đến nay, điểm đen về rác tại tổ 1 đã được chuyển hoá thành công trình vườn cây thanh niên. Đồng thời, anh còn thường xuyên phối hợp chi đoàn tổ dân phố đến từng hộ dân tuyên truyền việc bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, thực hiện quét dọn giữ gìn vệ sinh môi trường.

“Trong thời gian tới, tôi mong muốn có thể tổ chức được nhiều hơn nữa các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Đoàn Phường sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất nhiều mô hình thiết thực, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ cho những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; điển hình như thực hiện đề án hỗ trợ học nghề, định hướng giới thiệu việc làm, giúp đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”, Phùng Bảo Thạch cho biết.

BTV Đoàn phường tặng quà các hộ gia đình cận nghèo nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn

Với những nỗ lực của bản thân, cống hiến hết mình cho các hoạt động Đoàn, anh đã vinh dự nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam Thành phố Hà Nội, giấy chứng nhận đảng viên trẻ tiêu biểu thành phố Hà Nội và nhiều giấy khen các cấp vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh được Quận ủy Long Biên biểu dương khen thưởng có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2020.