bài viết chuyên sâu

Những kết quả nổi bật của Hội Cựu Thanh niên xung phong phường Gia Thụy nhiệm kỳ 2015 -2020
Ngày đăng 19/01/2021 | 16:42  | Lượt xem: 90

Phát huy truyền thống của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam, 5 năm qua, Hội Cựu TNXP phường đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Nổi bật là việc đẩy mạnh công tác phối hợp giáo dục truyền thống, giáo dục lịch sử cho các hội viên và đoàn viên thanh niên; Thực hiện chính sách đối với cựu TNXP và đẩy mạnh phong trào “Nghĩa tình đồng đội”.

Hội cựu TNXP phường Gia Thụy là một tổ chức xã hội đặc thù, hiện có 4 Chi hội với 41 hội viên. Trong những năm qua, Hội luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội cựu TNXP quận Long Biên, của Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và sự ủng hộ, phối hợp tạo điều kiện giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể trong toàn phường. Phần lớn đội ngũ cán bộ, hội viên từ phường đến các chi hội tuy tuổi đã cao, sức khỏe yếu nhưng nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, phát huy truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam, cán bộ, hội viên Hội cựu TNXP Phường Gia Thụy đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do các cấp Hội cấp trên và Đảng ủy, UBND phường phát động. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên được quan tâm. Hội đã chủ động tham mưu với Quận hội, tập trung xây dựng và phối hợp với Nhà xuất bản Quân đội nhân dân cho ra đời tập sách "Cựu TNXP làm theo lời Bác". Tập sách đã ghi lại những trang sử hào hùng của TNXP trong  kháng chiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hằng năm tổ chức các chuyến đi về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, tham quan các khu di tích lịch sử cách mạng cho cán bộ, hội viên như: Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Điện Biên Phủ, khu di tích lịch sử Tân Trào, K9 và một số địa danh lịch sử khác... Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã kiện toàn 02 chi hội; đã đề nghị tặng kỷ niệm chương TNXP cho 10 hội viên.

Hội  cựu TNXP phường tổ chức Lễ kỷ niệm ngày truyền thống Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam

và sơ kết giữa nhiệm kỳ 2015-2020

Công tác tổ chức Hội; hoạt động “nghĩa tình đồng đội” được quan tâm. Để có nguồn quỹ giúp nhau lúc khó khăn, Hội đã vận động quyên góp xây dựng được gần 30 triệu đồng Quỹ nghĩa tình đồng đội để tổ chức thăm hỏi lúc ốm đau, qua đời... Trong nhiệm kỳ qua các cấp Hội đã tổ chức thăm hỏi động viên cho hội viên già yếu, ốm đao kéo dài, cô đơn và hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày kỷ niệm 15/7, 27/7 và mừng thọ các cụ tuổi cao nhân các ngày lễ tết hàng năm tổng số 12 suất quà thăm hỏi trị giá trên 10 triệu đồng.

Hội viên Hội cựu TNXP tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền, gương mẫu và vận động con cháu chấp hành tốt chủ chương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, luôn là tấm gương ông bà mẫu mực để giáo dục con cháu thảo hiền. Thực hiện chủ đề "Hành động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh", các chi hội đã đảm nhận các đoạn đường tự quản, ngõ tự quản, đóng góp công sức cùng nhân dân giữ gìn đường phố sáng - xanh - sạch - đẹp. Phối hợp tuyên truyền tới cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Kết quả hàng năm, 100% gia đình hội viên đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa…. Làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Chính quyền để thực hiện chế độ chính sách cho các đồng chí TNXP các thời kỳ, đến nay đã có 100% hội viên đã được hưởng các chế độ theo quy định.

Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2019

Hàng năm, Ban chấp hành Hội đã tổ chức phát động các phong trào thi đua đến các chi hội, tổ chức ký giao ước thi đua. Kết quả 5 năm qua, Hội đã tổ chức bình xét và đề nghi khen thưởng cho 10 lượt tập thể và 16 lượt cá nhân xuất sắc trong các phong trào tổ chức xây dựng hội. Đối với phong trào thi đua "Gia đình cựu TNXP giúp nhau phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo" do Thành hội phát động, Hội đã tổ chức thành lập CLB cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế, vận động những doanh nhân, các cơ sở sản xuất kinh doanh của các đồng chí cán bộ hội viên thành đạt để giúp nhau phát triển kinh tế, đến năm 2020 trên địa bàn phường không còn hộ nghèo.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Hội Cựu TNXP phường vẫn còn những mặt hạn chế như: Đại đa số cán bộ, hội viên đều có độ tuổi cao (bình quân trên 68 tuổi), sức khỏe giảm sút, khó khăn trong việc đi lại, tham gia các hoạt động của hội. Số lượng hội viên ngày ngày càng giảm, không kết nạp mới được hội viên, khó khăn cho công tác tổ chức, hoạt động của hội.

Từ những kết quả và bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ qua, trong 5 năm tới, Hội cựu TNXP phường phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu là: 100% cán bộ, hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất lối sống trong sáng, luôn là tấm gương sáng trong công tác,sinh hoạt và học tập; Tiếp tục vận động, tập hợp, đoàn kết các thế hệ cựu TNXP xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Hàng năm 100% cán bộ Hội được tham gia tập huấn. Hoàn thành việc giải quyết chế độ chính sách còn tồn đọng cho hội viên. Thực hiện tốt các chỉ tiêu trong phong trào "Gia đình cựu TNXP giúp nhau phát triển kinh tế ". 100% hội viên, gia đình hội viên có khó khăn hoạn nạn, đau ốm đều được quan tâm thăm hỏi, giúp đỡ kịp thời. Duy trì tốt các hoạt động văn nghệ, TDTT, nâng cao sức khỏe, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, xây dựng đời sống văn hóa tốt trong tổ chức Hội. Tổ chức Hội đạt đơn vị vững mạnh, 100% gia đình Hội cựu TNXP đạt gia đình văn hóa. Tiếp tục kiện toàn tổ chức Hội vững mạnh xây dựng kế hoạch kiểm tra theo định kỳ và đột xuất để kịp thời nắm bắt tháo gỡ khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội.

Lãnh đạo Quận hội tặng hoa chúc mừng BCH Hội Cựu TNXP phường nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội Cựu thanh niên xung phong phường Gia Thụy lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức thành công là cơ sở vững chắc để cán bộ, hội viên hội cựu TNXP phường tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước để cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn phường thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội an ninh quốc phòng đã đề ra.