bài viết chuyên sâu

Người cán bộ Hội miệt mài với công việc
Ngày đăng 17/06/2022 | 07:53  | Lượt xem: 214

Ở Tổ dân phố số I, Phường Gia Thuỵ, có lẽ không ai là không biết đến chị Nguyễn Thị Thanh Nghị - Người Cựu chiến binh làm công tác phụ nữ ở Tổ dân phố. Không phải vì chị là người luôn miệt mài với phong trào, với công tác phụ nữ, mà ở chị còn có một tấm lòng vàng, luôn san sẻ, yêu thương những người có hoàn cảnh khốn khó trong tổ.

Tháng 6 năm 1968, người con gái Kinh Bắc nhập ngũ vào bộ đội. Đơn vị đầu tiên của chị là Sư đoàn 365, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên đất lửa Quảng Bình. Tháng 3 năm 1970, chị được điều ra Bắc và về Trụng đoàn không quân vận tải 919 anh hùng. Sau này, do nhu cầu phát triển kinh tế,  xã hội và hoà nhập quốc tế, Tổng cục Hàng không dân dụng tách ra khỏi Bộ Quốc phòng trực thuộc Chính phủ. Chị công tác trong ngành cho đến khi nghỉ hưu (năm 2006). Ở ngành Hàng không, chị từng giữ các cương vị: Phó trưởng ban thường trực Ban Nữ công; Phó trưởng ban  Vì sự tiến bộ phụ nữ; Phó trưởng ban Kế hoạch hoá gia đình và Phòng chống tệ nạn xã hội. Bất cứ công việc gì, dù là việc “không tên” hay “có tên” hoặc là việc phong trào đi nữa thì chị cũng không nề hà và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Về với đời thường, chị được địa phương tín nhiệm. Hơn 10 năm là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố số 1, Chi uỷ viên nhiệm kỳ 2020-2022, chị lại miệt mài với công tác xã hội để đóng góp sức mình cho phong trào của tổ dân phố, góp phần vào thành tích chung của tổ dân phố số 1 là một trong những đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua của phường, được Thành phố, quận và phường ghi nhận, biểu dương, khen thưởng trên nhiều lĩnh vực. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Nghị trao đổi công việc với đồng chí Bí thư chi bộ tổ dân phố

Trong công tác, chị có nhiều kỷ niệm khó quên. Trong tổ dân phố, có cháu Phạm Hà Vy bị mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh khó khăn, chị đã bàn bạc với người thân và tranh thủ sự giúp đỡ của chị em trong Chi hội, chị trợ giúp cháu học tập từ lớp 7 đến hết Đại học. Từ sự trợ giúp của các chị và cá nhân chị Nghị, cháu Hà Vy đã yên tâm học tập và đến nay đã trở thành một sinh viên Đại học, viết tiếp những ước mơ và hoài bão của mình. Vì thế không lạ khi cháu luôn coi chị như người mẹ thứ 2 của mình. Bên cạnh đó, Chị đã ủng hộ bằng tiền của cá nhân, kêu gọi chị em trong tổ và bà con cô bác giúp đỡ cháu Trần Phương Mai, có mẹ mất sớm, bố lâm bệnh một chiếc cái máy tính để học tập. Giờ đây cháu đã vào Đại học, chắc chắn tấm lòng của chị và chị em trong Chi hội sẽ được cháu trân quý suốt cuộc đời.

Nhớ những ngày Tổ dân phố phát động phong trào mở rộng đường ngõ, ngách, năm 2009, chị cùng các chị em  trong chi hội và bà con cô bác đã truyên truyền, vận động mọi người hiến đất. Nhờ vậy, ngõ 109 được rộng mở, khang trang. Ngày khánh thành, cả tổ dân phố liên hoan, vui văn nghệ, bà con cô bác trong Tổ dân phố ai cũng  vui mừng có con đường rộng rãi, thoáng mát. Hơn 2 năm qua, đại dịch Covid  tàn phá, để lại hậu quả vô cùng khốc liệt, nhất là về kinh tế, xã hội, những tháng ngày đó, được sự ủng hộ của Cấp uỷ, chi bộ và Tổ dân phố, chị em trong Chi hội đã hai lần mở “Gian hàng không đồng”; chị đã đóng góp một phần và kêu gọi, vận động bà con quyên góp thiện nguyện cho những gia đình còn khó khăn với chủ trương “lá lành đùm lá rách; lá rách ít đùm lá rách nhiều”, nhờ vậy mà nhiều người luôn ghi nhớ tới tấm lòng các chị trong chi hội và cá nhân chị.

Chị Nghị phối hợp triển khai mô hình "gian hàng 0 đồng" hỗ trợ các trường hợp khó khăn do dịch Covid-19

Là người được cấp uỷ, lãnh đạo Tổ dân phố phân công là Trưởng tiểu ban chăm sóc Thiếu niên nhi đồng, chị luôn quan tâm đến  các cháu, đặc biệt là những ngày hè, tạo nên những sân chơi bổ ích cho các cháu trước khi bước vào năm học mới. 

Năm 2022, thực hiện chủ đề công tác năm của quận Long Biên "Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị", hưởng ứng phong trào thi đua Dân vận khéo do Đảng ủy phường phát động, chị Nghị đã đăng ký mô hình Dân vận khéo của cá nhân, chủ động tham mưu cho cấp ủy chi bộ, ban lãnh đạo tổ dân phố và cùng với chi hội phụ nữ của tổ thực hiện mô hình tuyến ngõ hoa tại ngõ 109 Nguyễn Sơn. Bản thân chị đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ, các hộ gia đình, cá nhân hưởng ứng tham gia việc trang trí các giỏ hoa dọc tuyến ngõ, tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, không chỉ vận động, chị còn làm gương khi đóng góp, ủng hộ số tiền lớn để tổ chức thực hiện, sau khi ra mắt mô hình đã được quận, phường đánh giá rất cao và Nhân dân rất phấn khởi.

Chị Nguyễn Thị Thanh Nghị nhận Quyết định ra mắt mô hình tuyến ngõ hoa của tổ dân phố

Hơn 10 năm công tác ở địa phương là hơn 10 năm chị được các cấp Phường, Quận, Thành phố khen thưởng. Được biết, cuối năm 2022 này, chị sẽ được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, trong chặng đường công tác, chị như “con ong” cần mẫn cho các phong trào của Chi hội, của Tổ dân phố. Chị Phạm Thị Phượng, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 1 nhận xét về chị: “Đó là con người sống tình cảm, luôn hết lòng vì phong trào”. Khi tôi hỏi: Điều gì giúp chị thành công trong công việc? Chị cho biết: Muốn làm một điều gì, trước hết phải có cái Tâm, mình phải đi trước, làm trước thì mọi người mới noi theo – Đó cũng là “bí quyết”  mà chị muốn chia sẻ với mọi người.

Nguồn: Lê Quý Hoàng - Đảng viên Chi bộ TDP số 1