bài viết chuyên sâu

Kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị và Thành ủy Hà Nội về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới"
Ngày đăng 19/03/2022 | 20:38  | Lượt xem: 590

Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em kà nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, phường Gia Thụy đã triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/6/2013 của Thành ủy Hà Nội “về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”, góp phần chăm lo tới thế hệ trẻ, xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của phường trong những giai đoạn tiếp theo

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền được quan tâm thực hiện tốt. Các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và các tổ dân phố đã triển khai, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi, giải trí và được bảo đảm các quyền cơ bản, được sống trong môi trường an toàn lành mạnh, nhất là dành được sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các em được sống, được hòa nhập và phát triển.

Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em được tổ chức thường xuyên hằng năm

Đảng ủy, UBND phường đã ban hành 31 văn bản thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW; Chỉ thị số 19-CT/TU, triển khai đến các các ngành đoàn thể, tổ dân phố. Qua triển khai, quán triệt đã tạo được sự thống nhất về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của các địa phương, cơ quan, đơn vị, của từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đối với việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Thực tiễn cho thấy số lượng trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn phường không ngừng tăng lên, năm 2013, toàn phường có 3.658 trẻ em, đến năm 2021 là 7.155 trẻ em, trong đó số trẻ e dưới 6 tuổi là 2.812 cháu, có 31 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động được đặc biệt coi trọng,  nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em, vận động toàn phường hội cùng thực hiện mục tiêu chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Từ đó, nhiều gia đình, tổ chức, doanh nghiệp đã tích cực tham gia vào việc chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; nhiều hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên tham gia tích cực vào việc giáo dục trẻ em cá biệt tại cộng đồng, làm tuyên truyền viên, cộng tác viên cho một số chương trình về bảo vệ trẻ em; qua đó phòng ngừa sự thiệt thòi có thể xảy ra đối với trẻ em, ngăn chặn các nguy cơ trẻ em bỏ nhà hoặc sa vào các tệ nạn phường hội. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, họp phụ huynh học sinh, hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm, hội thi, hội diễn…

Tập huấn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em

Hàng năm, căn cứ nội dung kế hoạch đề ra, các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ và các hoạt động vui chơi, giải trí cho các em thiếu nhi trên địa bàn như tổ chức Khai mạc hè và Tháng hành động vì trẻ em. Trong 10 năm qua  đã trao tổng số trên 800 lượt suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi với các hoạt động như: "Đêm hội trăng rằm"; liên hoan văn nghệ; trò chơi dân gian, thi bày mâm ngũ quả… qua đó trao các giải thưởng, quà bánh kẹo cho các em thiếu nhi trên địa bàn với tổng trị giá trên  triệu đồng.

Nhân dịp các ngày lễ, Tết, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB. MTTQ và các ngành đoàn thể, tổ dân phố, các nhà hảo tâm đã trao quà tết cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới; Hàng năm, phối hợp với các nhà trường tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho 100% học sinh.

Hội chữ thập đỏ phường phối hợp với các tổ dân phố trao hỗ trợ cho các trẻ em có HCKK

Công tác phối hợp liên ngành trong thực hiện quyền trẻ em, việc đảm bảo quyền trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh, nhất là trước những tác động của đại dịch Covid-19 được thực hiện kịp thời, hiệu quả, đã góp phần hỗ trợ các gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo các trẻ em được quan tâm và hỗ trợ kịp thời. Trong những năm qua, 100% các chỉ tiêu về chăm sóc, bảo vệ trẻ em được thực hiện đảm bảo theo kế hoạch, phường không có trường hợp trẻ em bị bạo hành, bị tai nạn thương tích nghiêm trọng

Để nắm bắt và triển khai có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, Đảng ủy, UBND phường luôn quan tâm ưu tiên bố trí nguồn lực cho công tác trẻ em. Đến nay, phường có 01 cán bộ Lao động thương binh phụ trách công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, có 31 cộng tác viên trẻ em tổ dân phố. Ngoài nguồn kinh phí được phân bổ, UBND phường đã tổ chức vận động phường hội hóa để thu hút thêm nguồn lực cho công tác trẻ em.

Bên cạnh tuyên truyền, vận động, công tác kiểm tra, giám sát được các cấp uỷ tổ chức thực hiện thường xuyên, sâu sát theo từng nội dung nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch…; thường xuyên nắm bắt thông tin báo cáo với ngành cấp trên và đơn vị quản lý nhà nước có liên quan để có sự chỉ đạo, định hướng, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; kịp thời phát hiện xử lý thông tin về xâm hại trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được giúp đỡ, can thiệp và ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em.

Cùng với Đảng, chính quyền phường, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, nhà trường đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và thực hiện quyền trẻ em ở địa phương, tích cực tham gia trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em tại mỗi gia đình và cộng đồng dân cư thông qua việc tổ chức thực hiện phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

 Đoàn Thanh niên phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo và thực hiện tốt các hoạt động thanh, thiếu niên và nhi đồng. Tạo nhiều sân chơi, phong trào bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng, giúp các em giao lưu, học hỏi, có thể phát huy những năng khiếu, sở trường và niềm đam mê của mình, hình thành kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp. Bên cạnh đó, tranh thủ sự đóng góp của cộng đồng để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

Đoàn Thanh niên phường trao quà cho các trẻ em khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Tuyên dương các học sinh của trường THCS Gia Thụy đã có hành động đẹp, việc làm tốt

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em trên địa bàn phường vẫn còn những khó khăn hạn chế như các điểm vui chơi công cộng còn chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí của thiếu nhi; hoạt động của một số cộng tác viên trẻ em chưa hiệu quả, nguồn lực cho công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em còn hạn chế

Trong điều kiện kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, quá trình đô thị hóa và hội nhập quốc tế diễn ra nhanh, mạnh, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đứng trước những thuận lợi lớn song cũng có nhiều thách thức không nhỏ. Thời gian tới, phường Gia Thụy xác định tập trung và thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau: đã đem đến những hình thức và

- Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chương trình chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em.

- Phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Phối hợp xây dựng môi trường giáo dục kết hợp giữa nhà trường, gia đình và phường hội; sự phối hợp giữa các cơ quan đoàn thể góp phần hình thành nhân cách và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

- Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

- Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tuyên truyền các tổ chức, cộng đồng, gia đình, cá nhân và trẻ em tham gia thực hiện các quyền của trẻ em, chung tay giải quyết các vấn đề về trẻ em của địa phương.

- Tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, thể dục thể thao và các hoạt động chăm sóc trẻ em nhân Tháng hành động vì trẻ em hàng năm, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Ngày gia đình Việt Nam, khai giảng năm học mới,...tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi để trẻ em chủ động tham gia vào các hoạt động chăm sóc và giáo dục.

- Tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác trẻ em. Đưa nhiệm vụ thực hiện quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em vào các chương trình, kế hoạch hàng năm. Huy động nguồn lực từ các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, cả cộng đồng cùng chăm lo sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các gia đình cận nghèo.

- Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn thực hiện pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và thực hiện quyền trẻ em ở địa phương. Thực hiện tốt Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Thường xuyên nắm bắt thông tin, báo cáo với cấp trên và đơn vị quản lý nhà nước có liên quan để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em; kịp thời phát hiện, xử lý thông tin về trẻ em bị xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được trợ giúp, can thiệp và ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em.