bài viết chuyên sâu

Gia Thụy thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn phường
Ngày đăng 11/10/2022 | 15:22  | Lượt xem: 279

Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 ” với chủ đề “Chung tay chăm sóc Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”, thời gian qua, phường Gia Thụy đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm quan tâm, chăm lo tới người cao tuổi trên địa bàn phường.

Từ khi Liên Hợp Quốc lấy hàng 1/10 là ngày Quốc tế Người cao tuổi, Việt Nam là một trong số các nước đã hưởng ứng ngay từ những ngày đầu. Đảng, nhà nước và toàn xã hội đã quan tâm đến Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 hàng năm bằng những việc làm thiết thực. Các Nghị quyết, báo cáo chính trị đều quan tâm xây dựng chính sách, chương trình hành động Quốc gia, nhằm chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho Người cao tuổi có cuộc sống tốt đẹp, để người cao tuổi tiếp tục phát huy truyền thụ kinh nghiệm cho thế hệ trẻ. Ngày 25/4/2015, Chính phủ đã ban hàng Quyết định số 544/QĐ-TTg  lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”.

Hướng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10 và Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2022, Hội Người cao tuổi phường Gia Thụy đã triển khai 03 nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội: Hội Người cao tuổi phường Gia Thụy đã tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc phường cùng cấp ủy chi bộ các tổ dân phố quan tâm củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ chủ chốt. Nhờ vậy, đến nay Hội Người cao tuổi phường Gia Thụy xây dựng được 13 chi hội, đạt 100% tổ dân phố có chi hội Người cao tuổi. Đội ngũ cán bộ chủ chốt hoạt động nhiệt tình và có trách nhiệm cao, các chi hội sinh hoạt có nề nếp. Tổng số người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên 2.157 người. Số người tham gia Hội Người cao tuổi là: 1520 hội viên. Chân quỹ hội viên đạt bình quân 500.000đ/01 hội viên trở lên. Hội Người cao tuổi phường Gia Thụy tuyên truyền vận động các chi hội phối hợp với TDP thu và nộp quỹ chăm sóc Người cao tuổi về tài chính phường năm 2022 là: 15 trđ.

Hội đã củng cố và duy trì phát triển các CLB: CLB Sức khỏe ngoài trời, CLB thơ, CHán Nôm; Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp, CLB văn nghệ, CLB cầu lông, CLB bóng chuyền hơi… , nhằm tạo sân chơi cho các hội viên là Người cao tuổi. Giúp Người cao tuổi có cuộc sống vui, sống khỏe, sống có ích cho XH.

Giải thể thao người cao tuổi trong khuôn khổ đại hội TDTT phường lần thứ IV

Thứ hai, Công tác chăm sóc đời sống Người cao tuổi được quan tâm thường xuyên. Hội Người cao tuổi phường triển khai thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, động viên hội viên tham gia khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu do UBND phường chỉ đạo Y tế phường tổ chức thực hiện. (Tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho Người cao tuổi). Định kỳ mời các chuyên gia y tế  đến tư vấn sức khỏe cho Người cao tuổi về các lĩnh vực bệnh người già (Huyết áp, tim mạch, xương khớp, tiểu đường, khám mắt, răng…), tổng số người cao tuổi được điều tra lập hồ sơ quản lý sức khỏe là 1.785 người, trong đó khám 1.820 người đạt 84,4%.

Hội NCT phối hợp với Trạm y tế phường khám sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi

Các Chi hội Người cao tuổi phối hợp cùng với Chi bộ, tổ dân phố, Ban công tác mặt trận, các đoàn thể đến thăm, chúc thọ người cao tuổi nhân dân dịp đầu xuân, động viên các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau; đến viếng hội viên và thân nhân hội viên qua đời chu đáo và có trách nhiệm.  Qua đó giáo dục thế hệ trẻ truyền thống “ Kính già, trọng lão ”  thể hiện rõ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”,  một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Kết quả, năm 2022, đã tổ chức mừng thọ 238 người cao tuổi; tổng số tiền mừng thọ từ các nguồn là trên 200 triệu đồng,

Hội NCT tặng quà hội viên ốm đau nhân ngày quốc tế NCT 01/10

Cùng với đó, Hội Người cao tuổi phường Gia Thụy đề nghị các cấp chính quyền vận động các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp xây dựng “ Quỹ chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi ”. Tính đến ngày 30/9/2022: Các tổ dân phố đóng góp vào “ Quỹ chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi ” của phường với số tiền: 15 triệu đồng. Hội đã đề nghị Ban đại diện Hội Người cao tuổi Quận Long Biên xét, tặng quà cho 03 hội viên là Người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi xuất 500.000đ/01 người; phối hợp với UBND - UB MTTQ phường đề nghị tặng quà cho 44 hội viên là Người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn quỹ vì người nghèo của phường, mỗi suất  trị giá 300.000đ. 

Thứ ba, công tác phát huy vai trò Người cao tuổi được đẩy mạnh. Hưởng ứng phong trào thi đua “ Tuổi cao, gương sáng ” do TW hội Người cao tuổi phát động  với khẩu hiệu:  “ Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ”. Hiện nay, hầu hết các Đ/C Bí thư chi bộ, tổ trưởng TDP, Trưởng ban công tác mặt trận, các Đ/C CHT Cựu chiến binh, CHT Phụ nữ, CHT Người cao tuổi, CHT Chữ thập đỏ... đều do Người cao tuổi đảm nhiệm. Điều đó chứng tỏ vị trí vai trò quan trọng của Người cao tuổi. Hội người cao tuổi phường Gia Thụy đề nghị các chi hội Người cao tuổi thường xuyên vận động các hội viên là đảng viên gương mẫu thực hiện các phong trào trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị.

Hội Người cao tuổi phường Gia Thụy vận động các chi hội, hội viên Người cao tuổi tham gia phong trào TDTT để rèn luyện sức khỏe. Tùy theo khả năng sức khỏe của mỗi người chọn môn tập thể thao cho phù hợp như: đi bộ, đạp xe, cầu lông, bóng chuyền, yoga, gym, thể dục dưỡng sinh, vũ điệu…. Hiện tại, phong trào TDTT trên địa bàn phường Gia Thụy đã phát triển hình thành một số CLB như:  CLB sức khỏe ngoài trời, CLB tuổi vàng, CLB cầu lông, CLB bóng chuyền hơi…..Các CLB đã thu hút được rất nhiều hội viên Người cao tuổi tham gia như CLB Sức khỏe ngoài trời; CLB Thơ qua đó đã tạo môi trường sinh hoạt vui tươi, bổ ích cho người cao tuổi trên địa bàn.

Những kết quả đã đạt được trong thời gian qua đã cho thấy công tác chăm sóc người cao tuổi là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và “ Tháng hành động vì Người cao tuổi ”, phường Gia Thụy tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động chăm sóc người cao tuổi, quan tâm xây dựng Hội Người cao tuổi ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng với 18 chữ vàng do BCH TW Đảng đã tặng “ Tuổi cao trí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”