bài viết chuyên sâu

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân - Người hiệu trưởng tâm huyết, sáng tạo
Ngày đăng 19/08/2022 | 09:13  | Lượt xem: 187

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam luôn là tấm gương sáng để mỗi con người Việt Nam phấn đấu noi theo. Cho đến ngày nay đã có rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, học tập và làm theo lời Bác. Tất cả mọi người đều muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và phát triển.

Trong đó phải kể đến những thầy giáo, cô giáo mang trên mình sứ mệnh trồng người, những người không quản nhọc nhằn, vất vả vì đàn con thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương  học tập và làm theo lời Bác. Đó chính là người cô, người chị của chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Mầm non Gia Thụy. Một cán bộ quản lý năng động, sáng tạo luôn tận tâm với nghề hết long vì sự nghiệp ươm mầm xanh. Cô được bạn bè, đồng nghiệp, các bậc phụ huynh học sinh tin yêu quý trọng.
Nghề giáo viên Mầm non là một nghề đặc biệt. Giáo viên mầm non chính là người thầy, người cô đầu tiên và quan trọng của trẻ. Cô giáo mầm non chính là người chứa đựng tình yêu lớn, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Cô đã gieo nên những hạt mầm tươi tốt nảy nở cho tương lai tươi sáng hơn.Vì thế, cô giáo chính là người mẹ thứ hai của các con. Hiểu sâu sắc điều đó nên cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân đã và đang luôn luôn yêu thương trẻ bằng cả tấm lòng người thầy, đồng thời cô luôn chú trọng để truyền lại tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết lan tỏa nguồn năng lượng tích cực nhất cho chị em giáo viên nhân viên chúng tôi tiếp thêm động lực để chúng tôi cố gắng trong những năm học bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid -19.   Có rất nhiều lời khen ngợi, minh chứng công nhận và có cả những tình cảm tốt đẹp của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường mầm non Gia Thụy chúng tôi giành cho tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân -  Bí thư chi bộ,  Hiệu trưởng nhà trường. 
        Sinh ra và lớn lên từ quê hương Thạch Bàn, gắn bó với sự nghiệp trồng người, từ một cô giáo trẻ mới bước vào nghề còn nhiều bỡ ngỡ đến nay trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ của Cô. Cô đã công tác tại các cơ sở giáo dục khác nhau trong quận Long Biên. Cô vào ngành năm 1998, làm việc và công tác tại trường mầm non Thạch Bàn đến năm 2006 cô chuyển đến trường mầm non Phúc Đồng, năm 2007 đến nay Cô công tác tại trường Mầm non Gia Thụy. Cô đã vinh dự được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” và kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”. Được cấp trên tin tưởng và chị em CBGVNV trong nhà trường tín nhiệm năm 2013 cô được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng nhà trường. Sau những năm rèn luyện và phấn đấu , năm 2021 cô  đã được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Mầm Non Gia Thụy quận Long Biên. Dù ở cương vị nào, cô cũng luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tậpthể cán bộ, giáo viên tham gia các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân một hiệu trưởng sáng tạo, năng động và đầy tâm huyết 

Đồng thời,  cô luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Cô đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế, hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của nhà nước và ngành giáo dục, thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong những năm qua công tác quản lý của trường thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt. Ngoài ra, cô còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường.
 

Tổ chức tập huấn bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ sư phạm cho GV trong nhà trường
Với cương vị là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cô luôn phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành của địa phương, đề cao trách nhiệm chủ động trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chú trọng việc “Học tập” đến “làm theo” từ đó tạo ra chuyển biến rõ nét về nhận thức trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên và quần chúng trong trường học. Cô đã chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”...

 

Cô đã tổ chức buổi tọa đàm xây dựng trường học hạnh phúc cho CBGVNV

Từ những lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng đầy trách nhiệm đến những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như: tự tay nhặt giấy loại bỏ vào thùng rác, tạo thành thói quen cho mỗi thầy cô giáo, học sinh nhà trường; đến thiết kế trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường; đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy, cô giáo, học sinh tiết kiệm sử dụng điện, nước…, cô đều quán triệt và gương mẫu thực hiện.
     Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên cô thường xuyên có kế hoạch tổ chức các  buổi sinh hoạt chuyên môn , kiến tập để chị em trao đổi rút kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau . Động viên chị em tìm tòi , nghiên cứu thêm các tài liệu qua sách vở , mạng internet, quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Cô đã động viên giáo viên học tin học, ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục mầm non thủ đô và hội nhập Quốc Tế. Cô thường xuyên giải đáp, làm rõ vấn đề mà giáo viên còn khó khăn, cô cũng luôn sẵn sàng trả lời, gợi ý cho giáo viên những cách làm hay, sáng tạo trong giảng dạy. Với sự quan tâm sát sao, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời với các giờ học và hoạt động của giáo viên nên chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên rõ rệt. Cô luôn tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên.

 

Là người đứng đầu đơn vị, cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Cô sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được giải quyết thấu đáo, công việc có khó khăn đến đâu cũng được tháo gỡ. Cô có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát và không ngừng học hỏi. Cô luôn sẵn sàng tư vấn về kinh nghiệm quản lý, kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp. Đặc biệt, cô luôn quan tâm đến những giáo viên mới về trường - người cần sự giúp đỡ nhất, luôn sát sao, dìu dắt về chuyên môn giúp họ tiến bộ hơn. Ở bên cô, chúng tôi thấy mình được trưởng thành hơn mỗi ngày.

Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả.

Cô luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Trong đợt dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp và căng thẳng, cô đã chỉ đạo sát sao tích cực tham gia hỗ trợ trạm y tế phường Gia Thụy, Trường mầm non Gia Thụy hỗ trợ phường làm trạm y tế lưu động của phường Gia Thụy.
 

Với những kết quả đạt được, hàng năm qua bình xét cán bộ, đảng viên. Cô được Ủy ban nhân dân phường tặng giấy khen, được công nhận là Đảng viên hoàn thành xuất sắc, hoàn thành Tốt nhiệm vụ. Cô thực sự là bông hoa tiêu biểu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” .

Tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề là cơ sở, là nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Những điều đó luôn hội tụ ở cô một người có năng lực, hết lòng với công việc, có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến, thật xứng đáng là tấm gương mẫu mực cho mọi người học tập và noi theo.

Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến cô thủ trưởng đơn vị mình. Đối với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thanh Xuân không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, người chị cả thẳng thắn chân tình mà còn là một tấm gương sáng để chúng tôi học tập, rèn luyện, cống hiến nhiều hơn cho mái trường Mầm non Gia Thụy thân thương này.

 

Nguồn: Trường MN Gia Thụy