bài viết chuyên sâu

Tấm gương nữ Bí thư Đoàn trường tiêu biểu
Ngày đăng 19/03/2022 | 19:56  | Lượt xem: 138

 Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.” Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường Tiểu học Thanh Gia Thụy chúng tôi đều phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: Tất cả vì học sinh thân yêu. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đó là cô giáo Phạm Thị Khanh.

Cô giáo Phạm Thị Khanh sinh năm 1990, là một cô giáo rất trẻ và xinh xắn. Với dáng người mảnh mai, khuôn mặt thanh tú, đôi mắt sáng, nụ cười rất tươi và cách nói chuyện đầy thân thiện, ai được tiếp xúc với cô cũng đều yêu mến. Cô là giáo viên cơ bản, kiêm Bí thư Đoàn trường tiểu học Gia Thụy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là bí thư đoàn trường tiêu biểu, gương mẫu tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động công tác đoàn.

Sinh ra và lớn lên tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội -  một vùng đất  giàu truyền thống hiếu học, ngay từ nhỏ, cô giáo Phạm Thị Khanh đã mơ ước trở thành một giáo viên giỏi, một người công dân có ích cho xã hội. Năm 2013, cô giáo Khanh tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội với tấm bằng giỏi. Đến năm 2015, cô Khanh về công tác tại trường tiểu học Gia Thụy. Cô đã bén duyên với nghề giáo hay nghề đã chọn cô, một người yêu những tâm hồn trong trẻo, yêu những nụ cười hồn nhiên, khát khao được cống hiến, được trồng người.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề, yêu trẻ, khao khát được cống hiến, được dạy dỗ, uốn nắn những “Mầm non của Đảng”, được thắp lửa cho học trò, cô đã luôn miệt mài trăn trở với nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học; ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để thu hút, lôi cuốn học sinh; phù hợp với từng học sinh để học sinh nào cũng tiến bộ lên từng ngày đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh, giúp các em phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất. Là giáo viên chủ nhiệm , cô như người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường, yêu lớp. Rất nhiều học trò của cô đã trở thành những người con ngoan, trò giỏi. Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh  nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo trẻ có tâm với nghề.

Cô Khanh cùng các đoàn viên trường tham gia dọn dẹp vệ sinh

Không chỉ là một giáo viên dạy giỏi mà cô giáo Phạm Thị Khanh còn được biết đến là một Bí thư Chi đoàn năng động, nhiệt huyết. Cô đã được các cấp lãnh đạo tin cậy, được các đoàn viên trong trường rất tín nhiệm. Năm 2019, cô được bầu làm Bí thư Đoàn trường Tiểu học Gia Thụy. Với phẩm chất chính trị vững vàng, năng lực sẵn có cộng thêm sự nhiệt tình năng nổ, người bí thư ấy đã góp phần không nhỏ vòa việc đẩy mạnh phong trào thanh thiếu niên trong nhà trường. Cô Khanh luôn đảm nhiệm tốt vai trò của mình, đưa phong trào hoạt động của Đoàn trường ngày một phát triển, là một trong những lá cờ đầu trong phong trào Đoàn của quận Long Biên. Từ những phong trào văn thể mỹ, phong trào thi đua làm nghìn việc tốt đến các hoạt động thiện nguyện…, cô luôn là người tích cực, gương mẫu, tiên phong với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.’’ Cô cũng luôn nói với các đoàn viên: Hãy không ngừng học tập, tu dưỡng, cống hiến hết mình và  “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay.” Cô đã nhiều lần xung phong hiến máu cứu người. Cô đã cùng với BCH Đoàn trường xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, xuyên suốt trong từng năm học, tích cực tham gia các hoạt động, chủ động và có nhiều sáng tạo trong việc thu hút, tập hợp thanh niên trong nhà trường tham gia các hoạt động như: Phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân thầy cô, quỹ nhân ái, học bổng học sinh nghèo vượt khó, tổ chức hoạt động thi đua nhân ngày 20/11 cho 100% đoàn viên thanh niên trong nhà trường….

Chi đoàn làm tấm chắn giọt bắn gửi tặng y bác sĩ

Đồng thời, chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tương, đạo đức lối sống và các hoạt động truyền thống như: Triển khai Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều nội dung hình thức; Tổ chức chương trình Em yêu biển đảo Việt Nam; Tập hợp học sinh tham gia thắp nến Tri ân các anh hùng liệt sỹ tại đài tưởng niệm phường Gia Thụy nhân dịp 27/7 và các ngày lễ lớn.

Với những kết quả đã đạt được, Đoàn trường tiểu học Gia Thụy đã vinh dự nhiều năm được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND quận Long Biên. Cá nhân cô giáo Phạm Thị Khanh được Quận đoàn Long Biên và ngành Giáo dục tặng nhiều giấy khen, bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Đội và trong công tác giảng dạy.

Cô giáo Phạm Thị Khanh nhận bằng khen của UBND quận Long Biên

Có thể nói, cô giáo Khanh đã truyền cho lớp đoàn viên trẻ nói riêng và tất cả những người giáo viên như tôi ngọn lửa của sức trẻ, của niềm đam mê, nhiệt huyết và bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn. Đất nước cần lắm những tấm gương như cô Phạm Thị Khanh để vươn cao, vươn xa, để bước tới đài vinh quang cùng sánh vai với các cường quốc năm châu.

 

Nguồn:  Nguyễn Thị Kiều Oanh - Trường Tiểu học Gia Thụy