bài viết chuyên sâu

Hiệu quả công tác Dân vận khéo trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở tổ dân phố số 16, phường Gia Thụy
Ngày đăng 18/02/2022 | 08:10  | Lượt xem: 599

Thực hiện chủ đề công tác năm 2021 của quận Long Biên "Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng", tổ dân phố số 16, phường Gia Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã tập trung cụ thể hóa, đẩy mạnh phong trào Dân vận khéo để triển khai thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào do cấp trên phát động với nhiều mô hình mới, cách làm hay. Qua đó, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, đời sống nhân dân ổn định và ngày càng phát triển.

Tổ dân phố số 16 là địa bàn nhạy cảm, giáp ranh với phường Đức Giang, có tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, tuyến đường Nguyễn Văn Cừ chạy qua, dân cư phần đông là người lao động thu nhập thấp, có nhiều khó khăn trong cuộc sống, các cán bộ, công nhân viên của nhiều cơ quan, từ nhiều quê hương đến sinh sống. Toàn tổ dân phố có 310 hộ dân với 1015 nhân khẩu chia thành 4 liên gia, chi bộ có 40 đảng viên. Bám sát các nhiệm vụ được giao và chỉ đạo của Đảng ủy, UBND, UB MTTQ phường, Chi bộ tổ dân phố đã tập trung lãnh đạo Ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động xã hội, trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện chủ đề công tác năm của quận và xây dựng "Phường văn minh đô thị". Tăng cường tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thường xuyên phát động nhân dân trong khu dân cư tham gia tổng vệ sinh môi trường gắn với các mô hình “Ngày thứ bẩy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, mô hình đoạn đường tự quản... Năm 2021, Ban công tác mặt trận đã chủ động phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ phường và chi hội phụ nữ tổ dân phố tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện mô hình "Tuyến ngõ tranh tường bích họa", mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao ý thức của người dân và chấm dứt việc để rác bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường tại tuyến ngõ 615 Nguyễn Văn Cừ dài 300m; tổ chức trồng hoa dọc tuyến ngõ 667 NVC (100m); Vận động các hộ dân hiến đất mở rộng đường tại ngõ 667/9, kè đường chống sạt lở, trồng hoa để giảm thiểu việc đổ rác của một số hộ dân. Tổng số tiền vận động ủng hộ trong nhân dân các nội dung trên là 34 triệu đồng.

Tổ 16 triển khai thực hiện mô hình tranh tường bích họa bảo vệ môi trường

Việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị của Nhân dân ngày càng có chuyển biến tích cực, 100% các hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về trật tự đô thị. Năm 2021, 100% hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa và qua bình xét cuối năm đều đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, tổ dân phố 5 năm liền đạt tổ dân phố văn hóa (2017-2021).

Công tác tuyên truyền, vận động thực hiện giải phóng mặt bằng được đặc biệt quan tâm. Tổ dân phố số 16 có 02 dự án đang trong quá trình triển khai quy trình giải phóng mặt bằng, Tổ dân phố đã chủ động nắm bắt tình hình, xây dựng mô hình "Dân vận khéo", phân công trách nhiệm các thành viên sâu sát tới từng hộ gia đình có liên quan để tuyên truyền, vận động ngay từ khi có chủ trương thực hiện dự án. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đang được quận và phường tiếp tục thực hiện theo quy định. Bên cạnh đó, việc "Dân vận khéo" cũng được triển khai có hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nhờ đó, công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện có hiệu quả, góp phần ổn định tình hình; công tác bầu cử được tổ chức an toàn, chất lượng, là một trong những đơn vị có tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100% sớm nhất phường, đã bầu trúng, bầu đúng, và bầu đủ số lượng với số phiếu tập trung cao.

Cử tri tổ 16 tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Ông Hoàng Đình Hiển, Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố số 16 cho biết: "Một trong những yếu tố then chốt trong suốt quá trình hoạt động của Chi bộ cũng như Ban công tác Mặt trận tổ dân phố đó chính là phải tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, biết quan tâm, lắng nghe và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời đưa ra phương án giải quyết, những việc vượt thẩm quyền thì kịp thời báo cáo về Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường cho ý kiến chỉ đạo. Chính việc giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh đã tạo được niềm tin trong nhân dân để từ đó công tác tuyên truyền, vận động, dân vận khéo được thuận lợi và hiệu quả cao hơn".

Những kết quả đạt được từ việc “dân vận khéo” ở tổ dân phố đã thể hiện sự tích cực, chủ động, sáng tạo của Chi bộ, Ban công tác mặt trận, Tổ dân vận và ban lãnh đạo tổ dân phố trong xây dựng “Tổ dân phố Xanh – Sạch – Đẹp – văn minh”. Qua đó góp phần duy trì cảnh quan môi trường trên địa bàn phường và tổ dân phố. Với những kết quả đã đạt được, năm 2021, chi hội phụ nữ tổ dân phố được UBND quận khen thưởng trong việc thực hiện chủ đề công tác năm 2021 của quận, chi bộ, ban CTMT và các chi hội đoàn thể đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Đ/c Đường Hoài Nam - Bí thư Quận ủy trao khen thưởng cho Nhân dân và cán bộ TDP số 16

trong việc thực hiện mô hình "Tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh của Nhân dân ở tổ dân phố,

chung tay phòng chống dịch Covid-19, cùng nhau phát triển"

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021, tiếp tục đổi mới, quyết tâm cao, tổ dân phố số 16 tiếp tục tập trung thực hiện chủ đề công tác năm 2022 của quận Long Biên "Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị" bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả hơn nữa. Trong đó tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng 02 dự án trên địa bàn, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình tuyến ngõ, ngách không rác, duy trì vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh. Phối hợp với phường tăng cường công tác kiểm tra, duy trì trật tự đô thị tại tuyến phố văn minh đô thị dọc tuyến Nguyễn Văn Cừ chạy qua địa bàn, chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nhất là các hộ dân khu vực mặt đường thực hiện các biện pháp chỉnh trang mặt tiền, giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh.